Pháp phát hiện chất nghi gây ung thư trong tã trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Pháp cho hay đã phát hiện nhiều chất độc hại, bao gồm hoạt chất glyphosate có thể gây ung thư, trong các sản phẩm tã dành cho trẻ em tại nước này.
Chính phủ Pháp yêu cầu sớm loại bỏ các chất độc ra khỏi sản phẩm tã em bé (ảnh minh họa) /// Shutterstock Chính phủ Pháp yêu cầu sớm loại bỏ các chất độc ra khỏi sản phẩm tã em bé (ảnh minh họa) - Shutterstock
Chính phủ Pháp yêu cầu sớm loại bỏ các chất độc ra khỏi sản phẩm tã em bé (ảnh minh họa)
Shutterstock
Reuters ngày 23.1 dẫn thông báo của Cơ quan quản lý thực phẩm, an toàn môi trường và lao động Pháp (ANSES) cho biết ngoài glyphosate, cuộc nghiên cứu của các chuyên gia thuộc cơ quan này còn phát hiện chất butylphenyl methylpropional thường dùng trong sản xuất hóa mỹ phẩm và một số loại hydrocarbon thơm.
Tất cả những chất nói trên đều có nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe. Trong đó, glyphosate là hoạt chất chính trong các loại thuốc diệt cỏ và bị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào diện có thể gây ung thư vào năm 2015.
ANSES không nêu rõ thương hiệu các loại tã chứa độc chất.
Trước đó, EU gia hạn cho phép sử dụng sản phẩm chứa glyphosate trong 5 năm kể từ tháng 11.2017 nhưng Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố sẽ cấm hóa chất này tại Pháp trước năm 2021.
Cũng trong ngày 23.1, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn nói các hóa chất có mặt trong tã vô cùng nhỏ, không ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé.
[VIDEO] Phát hiện tác nhân gây ung thư trong ngũ cốc ăn sáng của trẻ em
Tuy nhiên, bà cũng cùng Bộ trưởng Môi trường Francois de Rugy và Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire ra tuyên bố chung kêu gọi các nhà sản xuất lẫn bán lẻ tiến hành các biện pháp cần thiết trong vòng 15 ngày tới để loại bỏ những chất nói trên ra khỏi sản phẩm tã, bỉm.
"Không có nguy cơ nghiêm trọng và tức thời nào đối với sức khỏe của trẻ em nhưng điều quan trọng là cần đề phòng và bảo đảm rằng tã, bỉm phải an toàn nhất có thể", Bộ trưởng Buzyn viết trên Twitter.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU