Phát hiện mới về ‘nguyên quán’ của 7,7 tỉ người trên thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quê hương tổ tiên của con người được xác định là tại Botswana ở châu Phi trước khi di cư đến nhiều nơi.
Người dân sinh sống tại một khu vực đầm lầy ở Botswana /// AFP Người dân sinh sống tại một khu vực đầm lầy ở Botswana - AFP
Người dân sinh sống tại một khu vực đầm lầy ở Botswana
AFP
Hãng Reuters ngày 29.10 đưa tin nhóm các nhà khoa học từ nhiều nước vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy nhân loại có nguồn gốc từ hơn 200.000 năm trước tại Botswana ở phía nam châu Phi.
Các nhà khoa học lấy mẫu ADN của 200 người Khoesan sống ở Nam Phi và Namibia, được cho là dân tộc thiểu số vẫn giữ tỷ lệ ADN của tổ tiên loài người nhiều nhất.
Kết hợp với dữ liệu về phân bổ địa lý, khảo cổ và biến đổi khí hậu, họ kết luận rằng người Homo sapiens ban đầu sống ở phía nam sông Zambezi ở Botswana, nơi từng là một hồ nước khổng lồ trước khi phần lớn trở thành sa mạc vào ngày nay.
Tổ tiên loài người có thể sống tại đây suốt 70.000 năm trước khi di cư do biến đổi khí hậu. Nhiều nghiên cứu từ lâu chỉ ra rằng tổ tiên của loài người sống ở châu Phi nói chung.
“Nhưng điều mà chúng ta chưa biết cho đến khi có nghiên cứu này là vị trí chính xác của quê hương”, theo chuyên gia Vanessa Hayes tại Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan và Đại học Sydney, người dẫn đầu nghiên cứu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU