Phát hiện ‘khủng khiếp' về hàng trăm ngôi mộ tại ngôi trường cũ ở Canada

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cộng đồng bản địa Cowessess ở Canada tối 23.6 thông báo đã phát hiện hàng trăm ngôi mộ không được đánh dấu tại vị trí của một ngôi trường nội trú cũ dành cho trẻ em bản địa ở tỉnh bang Saskatchewan.
Hàng trăm ngôi mộ vừa được tìm thấy tại vị trí của Trường nội trú Marieval Indian ở tỉnh bang Saskatchewan, Canada /// Chụp màn hình Cbc.ca Hàng trăm ngôi mộ vừa được tìm thấy tại vị trí của Trường nội trú Marieval Indian ở tỉnh bang Saskatchewan, Canada - Chụp màn hình Cbc.ca
Hàng trăm ngôi mộ vừa được tìm thấy tại vị trí của Trường nội trú Marieval Indian ở tỉnh bang Saskatchewan, Canada
Chụp màn hình Cbc.ca

Canada phát hiện thêm 751 ngôi mộ ở trường nội trú dành cho người bản địa

Canada phát hiện thêm 751 ngôi mộ ở trường nội trú dành cho người bản địa

Canada phát hiện thêm 751 ngôi mộ ở trường nội trú dành cho người bản địa

Số ngôi mộ trên được tìm thấy trong đợt khai quật xung quanh vị trí của Trường nội trú Marieval Indian, bắt đầu từ cuối tháng 5, theo Đài CBC. Trường này dành cho trẻ em bản địa từ năm 1899-1997 trước khi bị san bằng và thay thế thành trường bán trú.
Trong một tuyên bố do truyền thông Canada trích dẫn, Cộng đồng bản địa Cowessess nhấn mạnh rằng họ đã có “sự phát hiện khủng khiếp và gây sốc về hàng trăm ngôi mộ không được đánh dấu” trong đợt khai quật tại vị trí của Trường nội trú Marieval Indian.

Canada phát hiện thêm 751 ngôi mộ ở trường nội trú dành cho người bản địa

FSIN, một tổ chức đại diện cho dân tộc bản địa ở Canada, không nói rõ con số, nhưng khẳng định đây là số mộ được tìm thấy nhiều nhất ở Canada từ trước tới nay.
Hồi cuối tháng trước đã có 215 bộ hài cốt trẻ em được tìm thấy trong khuôn viên trường nội trú Kamloops Indian ở tỉnh bang British Columbia của Canada. Trường này đã đóng cửa từ năm 1978. Một số hài cốt được cho là các trẻ chưa đến 3 tuổi, theo Reuters.
Theo số liệu được công bố, ít nhất 150.000 trẻ em bị đưa vào các trường nội trú như trên. Năm 2015, Ủy ban hòa giải và sự thật lịch sử Canada mô tả đây là môi trường "diệt chủng văn hóa" nhằm vào người Canada bản địa.
Học sinh tại các trường nội trú này phải sống trong điều kiện đói khổ, lạnh lẽo và mất vệ sinh. Trong tài liệu trình lên ủy ban nói trên, những cựu học sinh của trường nội trú Kamloops nói rằng trẻ em trong trường mắc nhiều bệnh như sởi, lao, cúm và nhiều người đã chết.

Thủ tướng Canada giận dữ khi bị Trung Quốc cáo buộc "diệt chủng văn hóa"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Longgiang25

Longgiang25

Tôi ủng hộ sự thật không thể chối cãi và khâm phục những người dám đứng lên nhận trách nhiệm và xin lỗi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU