Phát hiện hóa thạch khủng long lớn nhất trên bộ mọi thời đại?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà cổ sinh vật học ở Argentina đã khai quật được các mẫu hóa thạch mà họ cho là phải thuộc về một loài khủng long có kích thước khổng lồ thuộc hàng động vật lớn nhất trên bộ từ trước đến nay.

Hình ảnh đồ họa máy tính về khủng long Argentinosaurus /// AFP/Getty Hình ảnh đồ họa máy tính về khủng long Argentinosaurus - AFP/Getty
Hình ảnh đồ họa máy tính về khủng long Argentinosaurus
AFP/Getty
Các mẩu xương hóa thạch được tìm thấy ở tỉnh Neuquén, miền tây Argentina, có thể thuộc về một loài khủng long mới của titanosaur, gia đình những con khủng long lớn nhất thế giới, theo Salon hôm 20.1.
Nhóm loài khủng long có kích thước lớn nhất trong lịch sử Trái đất là sauropod, tức khủng long cổ dài ăn thực vật, và loài lớn nhất là titanosaur. Con trưởng thành có thể nặng đến 30 tấn hoặc thậm chí gấp đôi, và chiều dài khoảng 37m. Chúng sinh sống ở Nam Bán Cầu vào giai đoạn Kỷ Phấn Trắng, cách đây khoảng 145 đến 66 triệu năm.
Đồng tác giả báo cáo, nhà cổ sinh vật học Alejandro Otero của viện bảo tàng Museo de La Plata (Argentina), cho hay nhóm của ông không tìm được bộ xương hoàn chỉnh, mà chủ yếu là phần xương chậu và các đốt sống. Tuy nhiên, họ chắc chắn chúng thuộc về loài khủng long chưa từng được phát hiện trước đây.
Các hóa thạch cho thấy một số đặc điểm tương đồng với loài Andesaurus, siêu khủng long có chiều dài lên đến 18 m khi trưởng thành. Thế nhưng, nhóm chuyên gia cho rằng loài khủng long vừa tìm được phải lớn hơn nhiều lần, thậm chí còn to hơn hai loài titanosaur đang giữ kỷ lục về kích thước là Patagotitan và Argentinosaurus.
Theo mô tả về Patagotitan vào năm 2014, đây là loài có trọng lượng xấp xỉ 60 tấn, dài hơn 31 m. Còn Argentinosaurus thuộc nhóm động vật trên bộ lớn nhất, với chiều dài từ 30 đến 40 m và trọng lượng từ 50 đến 100.

Đột nhập bảo tàng Úc, chụp hình "tự sướng" với khủng long

Trong khi đó, số hóa thạch ở tỉnh Neuquén có lẽ thuộc về loài khủng long có trọng lượng khi còn sống phải hơn xa mức 40 tấn, theo báo cáo đăng trên chuyên san Cretaceous Research.
Cho đến nay, loài động vật giữ kỷ lục lớn nhất trên Trái đất vẫn là cá voi xanh thời hiện đại, với chiều dài tối đa 33,5 m và nặng 173 tấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU