Phát hiện hố đen tầm trung đầu tiên của vũ trụ

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai đài thiên văn LIGO và Virgo đã ghi nhận được sự kiện vũ trụ lớn nhất kể từ thời Big Bang, phóng thích nguồn sóng hấp dẫn uy lực nhất từ trước đến nay, và tạo ra hố đen tầm trung đầu tiên.

Mô phỏng trên máy tính về sự kết hợp của hai hố đen /// Physical Review Letters Mô phỏng trên máy tính về sự kết hợp của hai hố đen - Physical Review Letters
Mô phỏng trên máy tính về sự kết hợp của hai hố đen
Physical Review Letters
Khoảng 1.500 nhà khoa học nghiên cứu dữ liệu của LIGO và Virgo đã công bố phát hiện về hố đen tầm trung, và sự tồn tại của nó đi ngược lại với hiểu biết lâu nay của con người về những “gã hung thần” nuốt chửng mọi vật, kể cả ánh sáng.
Chào đời từ sự kết hợp của hai hố đen khác, GW190521 có trọng lượng gấp 142 lần mặt trời và là hố đen tầm trung đầu tiên từng quan sát được, theo các báo cáo lần lượt đăng trên chuyên san Physical Review LettersAstrophysical Journal Letters.
“Đây là sự kiện giúp mở ra cánh cửa tiến vào thế giới mới, cho phép nhân loại khám phá quy trình hình thành của các hố đen”, theo đồng tác giả báo cáo Stavros Katsanevas đang công tác tại Đài thiên văn lực hấp dẫn của châu Âu.
Một trong hai hố đen khai sinh GW190521 có trọng lượng gấp 85 lần mặt trời. Đây là mức trọng lượng hoàn toàn không phù hợp với các tính toán lâu nay về hố đen.
Theo các mô phỏng trên máy tính, bất kỳ ngôi sao nào đủ lớn để tạo ra một hố đen kích thước như thế ắt hẳn đã tự hủy diệt trong quá trình chuyển tiếp. Hay nói dễ hiểu, sự sụp đổ của một ngôi sao không thể cho phép sinh ra hố đen có trọng lượng gấp từ 60-120 lần mặt trời.
Vì thế, các chuyên gia cho rằng hố đen này có lẽ đã “ăn thịt” và tiêu hóa các hố đen khác, và kết quả là nó lớn mạnh theo thời gian.
Bên cạnh đó, kết quả phân tích sóng hấp dẫn xuất phát từ sự kiện trên cho thấy hai hố đen đã sát nhập vào thời điểm vũ trụ khoảng 7 tỉ tuổi, tức phân nửa số tuổi so với ngày nay.
Âm thanh phát ra trong vỏng vẹn 1/10 của giây, nhưng trên thực tế tạo ra tín hiệu sóng hấp dẫn uy lực nhất từ trước đến nay.

Hệ sao và hố đen cách Trái đất khoảng 1.000 năm ánh sáng

ESO

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiệt Tuấn

Kiệt Tuấn

Cho hỏi là vũ trụ chỉ mới hình thành cách đây mười mấy tỷ năm nhưng vùng quan sát đc của vũ trụ là 91 tỷ năm, thế thì chẳng phải con người đã nhìn về quá 91 tỷ năm trước của vũ trụ sao, như z thật vô lý
Lê Tùng

Lê Tùng

91 tỷ năm mà bạn nói là 91 tỷ năm ánh sáng, dùng đo khoảng cách nhé chứ không phải thời gian.
Dương Nguyễn

Dương Nguyễn

Kiệt Tuấn ! Các nhà Th.V.Học tính toán theo tốc độ giãn nở trên mỗi Mega Pasec (3,26 triệu năm ánh sáng) ~ 70(+-2) km / s và thời kỳ giãn nở lạm phát theo Big Bang...thì họ ước tính kích thước của vũ trụ khả kiến sau ~ 13,6 tỷ tuổi sẽ ~ 93 tỷ năm ánh sáng di chuyển ( mà tốc độ as ~ 3.10^5 km/s ~ 1,08 tỷ km /h , tiếp tục nhân lên ta sẽ tính đc quãng đường 93 tỷ nas di chuyển đc) .Theo tốc độ giãn nở trên thì những thiên hà đang ở cách xa trái đất ( hay dải Ngân Hà) 10 Mega Pasec sẽ rời xa TĐ ~700 km/s ...suy ra những thiên hà hiện đang cách xa TĐ ~ 13,97 tỷ năm ~ 4286 mêga pasec ( 4286× 3,26× 10^6 nas)sẽ có tốc độ giãn nở tổng thể với TĐ là: 4286× 70 km/s ~ 300.000 km/s ~ tốc độ a's' ...suy ra hình ảnh của những thiên hà đang cách xa ~ 13,97 tỷ nas trở lên sẽ ko bao giờ đến đc TĐ ( kính thiên văn ko thể nhìn thấy), mặt khác tuổi đời của những thiên hà già nhất cũng trẻ hơn Big Bang ít nhất 500 triệu tuổi. Và như thế những vùng gần hơn và cận nơi này hình ảnh cũng sẽ rất lâu mới đến đc TĐ , vd: thiên hà đang cách xa TĐ ~ 13,872 tỷ nas ~ 4257 Mêga pasec => tốc độ giãn nở rời xa TĐ ~ 298.000 km/s, => tốc độ hình ảnh hiện tại đến TĐ chỉ ~ 2000 km/s chậm hơn tốc độ as vốn có 150 lần => th.gian đến TĐ sẽ lâu hơn 150 lần = 13,872 tỷ năm × 150 =2080,8 tỷ năm - vd 2 : 1 thiên hà hiện đang cách xa TĐ ~ 28 tỷ nas thì th.hà này đang rời xa TĐ ~ 600.000 km/s => hình ảnh hiên tại của th.hà này sẽ giống như bay lùi, rời xa TĐ với tốc độ =6.10^5 - 3.10^5 km = 3.10^ 5 km/ s = tốc độ a's' . Tuy nhiên việc giãn nở và tốc độ giãn nở loài người cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa mới có k.quả chính xác được .
4 phản hồi
thanh vũ

thanh vũ

Rất hay cảm ơm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU