Phát hiện hành tinh mới lớn gấp 60 lần Trái đất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hành tinh 5 tỉ năm tuổi có kích thước lớn gấp 60 lần Trái đất, nhờ dữ liệu truyền về từ viễn vọng kính săn hành tinh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Hành tinh mới được phát hiện theo sự mô phỏng của các nhà khoa học /// Aarhus University / Gabriel Perez Diaz, Instituto de Astrofísica de Canarias Hành tinh mới được phát hiện theo sự mô phỏng của các nhà khoa học - Aarhus University / Gabriel Perez Diaz, Instituto de Astrofísica de Canarias
Hành tinh mới được phát hiện theo sự mô phỏng của các nhà khoa học
Aarhus University / Gabriel Perez Diaz, Instituto de Astrofísica de Canarias
Hành tinh khí khổng lồ, được gọi là TOI-197.0, hiện là một trong những hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời của chúng ta được mô tả chi tiết nhất từ trước đến nay, theo các chuyên gia thuộc Đại học Aarhus (Đan Mạch).
TOI-197.0 còn mang biệt danh "sao Thổ nóng hổi" vì có một số đặc tính tương tự sao Thổ nhưng nhiệt độ bề mặt nóng hơn nhiều do nằm gần mặt trời của nó.
Phát hiện hành tinh mới lớn gấp 60 lần Trái đất - ảnh 1
Sao Thổ với vòng vệ tinh đặc trưng
NASA
Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Mads Fredslund Andersen cho hay việc nắm rõ các đặc điểm của một hành tinh thuộc hệ mặt trời khác với Thái dương hệ của Trái đất không phải là điều dễ dàng.
Tuy nhiên, TOI-197.0 là trường hợp khá đặc biệt. “Chúng ta đứng trước một hành tinh xoay quanh mặt trời của nó với những chuyển động (starquake) hết sức rõ ràng, cho phép xác định những thông số thú vị một cách chính xác”, theo tiến sĩ Andersen.
Starquake là hiện tượng vật lý học thiên thể diễn ra khi lớp vỏ của một ngôi sao neutron có những thay đổi bất ngờ, tương tự tình trạng động đất trên địa cầu. Dữ liệu từ những xung động địa chấn này cho phép giới thiên văn học xác định các yếu tố như kích thước, tuổi tác và khối lượng của ngôi sao.
Phát hiện hành tinh mới lớn gấp 60 lần Trái đất - ảnh 2
Kính viễn vọng TESS được phóng lên không gian từ tháng 4.2018
NASA
Từ những thông tin trên, các nhà khoa học kết hợp thêm những dữ liệu quan sát khác để đưa ra các thông số chính thức của hành tinh.
TOI-197.0 là một trong các hành tinh ngoài hệ Mặt trời của Trái đất đầu tiên được viễn vọng kính không gian TESS tìm thấy. NASA bắt đầu triển khai TESS  vào tháng 4 năm ngoái để thay thế kính viễn vọng Kepler.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU