Phát hiện 7 hành tinh giống trái đất và có nước

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

NASA vừa công bố phát hiện chấn động: có đến 7 hành tinh với kích thước ngang ngửa trái đất, quay quanh một ngôi sao. Nước có thể tồn tại ở đây, trong đó 3 hành tinh nằm trong vùng có thể sống được.
Phát hiện 7 hành tinh cỡ trái đất có thể có sự sống, quay quanh một ngôi sao là kỳ tích đối với các nhà khoa học /// NASA Phát hiện 7 hành tinh cỡ trái đất có thể có sự sống, quay quanh một ngôi sao là kỳ tích đối với các nhà khoa học - NASA
Phát hiện 7 hành tinh cỡ trái đất có thể có sự sống, quay quanh một ngôi sao là kỳ tích đối với các nhà khoa học
NASA
Bảy hành tinh vừa “bị lộ” quay quanh ngôi sao lùn mang tên Trappist-1, trong chòm sao Aquarius thuộc dải ngân hà, cách trái đất của chúng ta chừng 39 năm ánh sáng (khoảng 378 ngàn tỉ km). Dù cả 7 hành tinh đều có thể tồn tại nước, các nhà khoa học cho biết 3 trong số này nằm trong vùng có thể sống được, nơi nước có thể chảy trên bề mặt dưới dạng lỏng, nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh.
Do ngôi sao lùn Trappist này (to cỡ sao Mộc) đang mờ dần, ánh sáng yếu hơn của mặt trời 2.000 lần nên ánh sáng trên 7 hành tinh được cho là thiên về màu đỏ, tức tựa ráng vàng trên trái đất.
Đây là công trình phối hợp giữa Cơ quan hàng không và không gian Mỹ (NASA) và châu Âu.
Phát hiện 7 hành tinh giống trái đất và có nước - ảnh 1

tin liên quan

200.000 USD để bay lên không gian
Công ty Nga KosmoKurs đã công bố bán vé du lịch không gian với giá từ 200.000 - 250.000 USD. Nhưng đừng tưởng chỉ cần bao nhiêu đó tiền, bạn có thể mơ bay bổng thật xa. 
Fox News dẫn lời ông Thomas Zurbuchen, một nhà khoa học tại NASA phát biểu trong cuộc họp báo hôm 22.2: “Phát hiện này cho chúng ta thấy việc tìm được một trái đất thứ hai không phải là vấn đề có thể hay không, mà là vấn đề vào thời điểm nào”. Ông cũng gọi thành quả kể trên là một bước tiến rất lớn để trả lời cho câu hỏi quan trọng: có sự sống trên hành tinh khác hay không?
Nhà thiên văn học Michael Gillon tại Đại học Liege (Bỉ) cũng gọi phát hiện “là một hứa hẹn tốt đẹp cho việc tìm kiếm sự sống ngoài hệ mặt trời của chúng ta”.
Phát hiện 7 hành tinh giống trái đất và có nước - ảnh 2
Nếu lên được một trong số 7 hành tinh vừa phát hiện, chúng ta tha hồ "nhìn qua nhà hàng xóm"
NASA
Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện được nhiều hành tinh có kích thước tương đương trái đất quay quanh một ngôi sao đến thế. Chúng là những “hàng xóm” rất gần nhau nên đứng từ “nhà” này có thể thấy được “nhà” kia một cách rõ ràng hơn nhiều so với cách chúng ta đứng từ trái đất nhìn thấy những chấm nhỏ trên bầu trời.
Ba hành tinh trong vùng có thể sống được quan tâm đặc biệt, chúng được đặt tên là Trappist-1e, Trappist-1f và Trappist-1g, trong đó hành tinh cuối cùng là có kích thước tương đồng trái đất nhất.
Phát hiện 7 hành tinh giống trái đất và có nước - ảnh 3
Bảy thiên thể giống trái đất xoay quanh ngôi sao lùn Trappist-1
Được biết các nhà khoa học đã phát hiện hàng ngàn hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời, nhưng chỉ có một số lượng rất nhỏ đáp ứng tiêu chí kích thước giống trái đất và có thể sống được.
Dải ngân hà bao la thật ra là một nơi rất chật chội. Theo tính toán của các nhà khoa học, có thể 300 tỉ ngôi sao đang chen chúc trong đó. Nhưng mãi đến thời điểm cách đây 20 năm, người ta chỉ biết đến một ngôi sao duy nhất có hành tinh quay quanh. Những năm sau đó là giai đoạn bùng nổ các phát hiện mới về dải ngân hà, với tầm 4.700 hành tinh hoặc thực thể nghi là hành tinh. Rồi các nhà thiên văn học đi đến kết luận mỗi ngôi sao trong dải ngân hà đều là có ít nhất một thế giới riêng của nó.
Nhưng báo Time đưa tin giữa dải ngân hà chật chội đó, tìm được một hành tinh giống trái đất không phải dễ. Để thỏa mãn điều kiện giống trái đất, hành tinh đó phải nhỏ thôi, có bề mặt nhiều đá, quay quanh một ngôi sao ở khoảng cách không quá gần, cũng không quá xa để nước dạng lỏng có thể tồn tại. Vì thế phát hiện vừa được công bố thực sự là sự kiện chấn động: một ngôi sao khá gần trái đất (theo cách tính của... dải ngân hà, cách tới 39 năm nếu “đi” với tốc độ của ánh sáng) quy tụ đến 7 hành tinh giống trái đất quanh nó. Nếu muốn đi tìm sự sống ngoài trái đất, có lẽ không nơi đâu thuận lợi bằng chỗ này, chí ít là theo kiến thức khoa học cập nhật đến ngày 22.2.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quân

Quân

Thật kỳ diệu chúng ta sắp gặp những sinh vật chỉ có trong tưởng tượng.
Mai Bá Lộc

Mai Bá Lộc

nếu phóng tàu vũ trụ đi với tốc độ ánh sáng ngay từ lúc này thì 39-40 năm sau sẽ tới được các hành tinh trên, và có thể bạn sẽ còn sống để chứng kiến viễn cảnh đó.
Nhưng rất tiếc, vận tốc tối đa của một số tàu vũ trụ nhanh nhất hiện thời nhỏ hơn 4-5 lần so với vận tốc ánh sáng, đó là chưa kế đến việc đạt được tốc độ trên chỉ khi nó bay quanh một hành tinh hoặc ngôi sao có kích thước cực lớn.
 Mạnh Đức

Mạnh Đức

Con người cứ ám ảnh nỗi cô đơn trong vũ trụ. Trong nhiều thập kỷ qua chúng ta miệt mài đi tìm kiếm những người bạn, người láng giềng bên ngoài Trái đất. Ước vọng đó rất chính đáng, rất trong sáng thanh cao, không một ai trong chúng ta phủ nhận điều đó. Nhưng hãy tự nhìn lại chính mình, nhìn lại những gì đã và đang diễn ra trên hành tinh thân yêu này: Bon chen – tham vọng – bất công - bạo lực – tranh giành – chiến tranh – chết chóc … Loài người chúng ta không ngừng nỗ lực, mỏi mòn tìm kiếm dấu vết những người bạn ở cõ xa xăm với tấm lòng chân tình, hiếu khách thì tại sao không dành sự TỬ TẾ với nhau trong ngôi nhà chung Trái Đất này ???
Nguyen

Nguyen

Quá khứ của ngôi sao Trappist-1 cũng giống như mặt trời ngày nay. Trên các hành tinh quay quanh nó chắc có người (hoặc sinh vật)đã sinh sống. Trãi qua hàng ngàn tỉ năm bây giờ ngôi sao đó cũng đã quá già rồi và loài người trên các hành tinh quay quanh nó chắc cũng diệt vong. Vì vậy con người trên trái đất của chúng ta nếu lên đó chắc cũng không sống nổi hoặc lên được đó thì ngôi sao Trappist-1 cũng đã tắc lịm.
văn

văn

Mặt trời của bọn nó sắp tắt, trước khi nhân loại tìm được cách đi đến đó, thì bọn nó đã uýnh tới trái đất rồi. @@

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU