Phát hiện 20 thi thể gần mỏ vàng Nam Phi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Nam Phi vừa phát hiện 20 thi thể nghi là thợ mỏ trái phép gần một mỏ khai thác vàng bị bỏ hoang ở phía tây nam thành phố Johannesburg.
Các thợ mỏ tại Nam Phi /// Reuters Các thợ mỏ tại Nam Phi - Reuters
Các thợ mỏ tại Nam Phi
Reuters
Người phát ngôn cảnh sát Nam Phi Sabata Mokgwabone ngày 16.6 cho biết 5 thi thể đầu tiên được phát hiện vào hôm 14.6 và 15 thi thể nữa vào hôm sau đó. Truyền thông địa phương đưa tin nhóm đầu tiên được tìm thấy bên ngoài mỏ vàng bỏ hoang ở phía tây nam Johannesburg. 
Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân tử vong của các nạn nhân nhưng cho biết thêm rằng thi thể của những người đàn ông được tìm thấy trong túi nhựa trắng và bị bỏng nặng toàn thân, theo AFP.
Tất cả nạn nhân đều bị nghi là thợ mỏ trái phép, hay còn được gọi là “zama zamas (có nghĩa là: những người thử vận may), thường hoạt động ở các mỏ vàng bị bỏ hoang ở khu vực Orkney và Stilfontein, cách Johannesburg 200 km về phía tây nam.

"Đá tinh thể" làm bùng lên cơn sốt đào kim cương ở làng quê Nam Phi

Theo Ủy ban Nhân quyền Nam Phi (SAHRC), có hàng ngàn zama zamas hoạt động tại Nam Phi và hầu hết tập trung ở Johannesburg, thủ đô thương mại được xây dựng trên một trong số những mỏ vàng lớn nhất thế giới.
Hầu hết việc khai thác bất hợp pháp do các tổ chức tội phạm điều hành. Hoạt động khai thác trái phép này cực kỳ nguy hiểm vì các nguy cơ như bị thương và tử vong do chất nổ, hít phải khói độc, sập hầm mỏ và bạo lực băng nhóm.
Từ năm 2012 đến năm 2015, ước tính có hơn 300 thợ mỏ thiệt mạng trong lúc làm việc tại các khu mỏ trái phép. Năm 2009, ít nhất 82 người đàn ông, được cho là thợ mỏ bất hợp pháp, thiệt mạng sau một vụ cháy dưới một mỏ vàng đang hoạt động thuộc sở hữu của công ty sản xuất vàng Harmony Gold tại Nam Phi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU