Pháp thử nghiệm chữa Covid-19 thành công cho 6 người bằng thuốc chống sốt rét và kháng sinh

21 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhóm nhà khoa học Pháp công bố thử nghiệm thành công hỗn hợp thuốc chống sốt rét và kháng sinh chống Covid-19. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ phân phát 10.000 đơn vị thuốc trên cho người dân New York. 

Tổng thống Trump cho biết sẽ phát 10.000 đơn vị thuốc chống sốt rét cho người dân New York để chống SARS-CoV-2 /// Ảnh TNO Tổng thống Trump cho biết sẽ phát 10.000 đơn vị thuốc chống sốt rét cho người dân New York để chống SARS-CoV-2 - Ảnh TNO
Tổng thống Trump cho biết sẽ phát 10.000 đơn vị thuốc chống sốt rét cho người dân New York để chống SARS-CoV-2
Ảnh TNO
Một nhóm nhà khoa học Pháp đã thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng thành công thuốc chống lại SARS-CoV-2, là tổng hợp của 2 loại thuốc sẵn có là hydroxychloroquine (thuốc chống sốt rét) và azithromycin (kháng sinh trị các loại nhiễm trùng do vi khuẩn).
Nghiên cứu của họ đã được đăng tải trên International Journal of Antimicrobial Agents (Tạp chí quốc tế về chất kháng khuẩn, được xếp hạng Q1 – tức là top 25% tạp chí đầu bảng về bệnh truyền nhiễm, y sinh, dược học).
Cho đến hiện tại, thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị cho Covid-19. Hàng trăm cuộc thử nghiệm lâm sàng toàn thế giới đã thử tác động của những thuốc hiện có lên SARS-CoV-2.
Thử nghiệm trong phòng lab cho thấy cả 3 loại thuốc đều hoạt động chống lại SARS-CoV-2, và chloroquine đã được sử dụng như một tác nhân chống virus được khuyến nghị cho điều trị các bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc. Tuy nhiên, thử nghiệm lâm sàng vẫn là rất cần thiết trước khi có thể kết luận về hiệu quả.
Các nhà khoa học Pháp đã tiến hành những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về hiệu quả của việc sử dụng riêng hydroxychloroquine và sử dụng thuốc trên với kháng sinh azithromycin để điều trị Covid-19. Nghiên cứu đã được tiến hành tại Bệnh viện Đại học Bệnh truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới Marseille, Pháp. Thử nghiệm được tiến hành trên 30 bệnh nhân trưởng thành, kể cả người đã có triệu chứng và người chưa có triệu chứng của Covid-19, nhưng đã được xác định nhiễm SARS-CoV-2.
Một nhóm kiểm soát gồm 16 người từ chối sử dụng thuốc mới, đã được sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa bội nhiễm.
14 bệnh nhân còn lại được uống hydroxychloroquine 200 mg 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Thêm vào đó, 6 người trong số họ được uống azithromycin 500 mg trong 2 ngày đầu tiên, azithromycin 250 mg trong 4 ngày sau đó, để chống bội nhiễm. Cả 6 bệnh nhân đều dung nạp hỗn hợp hydroxychloroquine và azithromycin rất tốt.
Vào ngày thứ 5, cả 6 bệnh nhân đều được xét nghiệm SARS-CoV-2 và đều cho kết quả âm tính. Kết quả của ngày tiếp theo cũng tương tự. Tất cả các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều được chữa khỏi hoàn toàn trong ngày thứ 5.
Một điều gây băn khoăn là 1 bệnh nhân chỉ sử dụng hydroxychloroquine đã không khỏi bệnh. Vào ngày thứ 8 của thử nghiệm, bệnh nhân này bắt đầu dùng thêm azithromycin, và đến ngày thứ 9 thì mẫu xét nghiệm của bệnh nhân đã âm tính.
Các nhà khoa học cho rằng, dù nhóm được thử nghiệm là rất nhỏ, nhưng kết quả là rất đáng khích lệ.
Trong một diễn biến liên quan, rạng sáng 24.3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thử nghiệm lâm sàng để chống lại SARS-CoV-2 sẽ sớm được tiến hành ở New York, tái khẳng định niềm tin của ông Trump về hỗn hợp thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine và kháng sinh azithromycin có thể đánh bại đại dịch toàn cầu này.
“Thử nghiệm lâm sàng tại New York sẽ bắt đầu với những loại thuốc hiện có có thể hiệu quả trong việc chống virus. Chúng tôi có 10.000 đơn vị thuốc và chúng tôi sẽ phân phát nó vào ngày mai”, ông Trump nói.
Tổng thống Mỹ gọi hydroxychloroquine là “món quà từ Chúa”, một thứ có thể giúp thay đổi tình thế, và rằng có rất ít nguy cơ của SARS-CoV-2 ở những nước bệnh sốt rét còn phổ biến và có sử dụng hydroxychloroquine.
Nước Mỹ sẽ thử nghiệm thuốc này trong khi chờ vắc xin “sẽ sớm xuất hiện”, theo lời ông Trump.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cù Trọng Xoáy

Cù Trọng Xoáy

FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã cho phép sử dụng thuốc hydroxychloroquine và chloroquine để thử nghiệm chữa trên người. Cả thế giới đang hướng về New York bởi nơi đây đã chính thức thử nghiệm thuốc trên 20.000 người bệnh với sự đồng ý của bệnh nhân và gia đình. Vài ngày nữa sẽ có kết quả, nếu cuộc thử nghiệm tại New York thành công, cả thế giới sẽ được cứu.
Tuân Liên Xoi

Tuân Liên Xoi

Cảm ơn chúa !
Cảm ơn các nhà khoa học Pháp, cảm ơn tổng thống Donald Trump, cảm ơn tất cả mọi người trên toàn thế giới đã chung tay đẩy lùi dịch bệnh !
Hoang nguyen

Hoang nguyen

Cám ơn tổng thống trump,cám ơn nhà khoa học pháp.amen.
NGUYỄN THANH HÙNG

NGUYỄN THANH HÙNG

Một tin vui và đáng mừng trong lúc chúng ta chờ Vắc xin chống dịch bệnh Cod_19 này.
Tan

Tan

Hay quá, hy vọng là hiệu quả như thử nghiệm, ít nhất là trong khi chờ cả năm trời mới có vacxin chính thức
Le Hoa

Le Hoa

Vậy thì hay quá, Vn là chuyên gia về chống truyền nhiễm mà.
Nguyễn

Nguyễn

Tất cả đều là y học việt Nam chúng ta đã thử nghiệm và chữa khỏ và khống chế thành công
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU