Pháp ngừng thực thi hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Pháp tuyên bố ngừng quá trình thực thi hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, sau khi Trung Quốc chính thức đưa vào thi hành luật an ninh quốc gia đối với lãnh thổ này từ đầu tháng 7.

Cảnh sát chống bạo động được triển khai vào ngày kỷ niệm Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc /// AFP/Getty Cảnh sát chống bạo động được triển khai vào ngày kỷ niệm Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc - AFP/Getty
Cảnh sát chống bạo động được triển khai vào ngày kỷ niệm Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc
AFP/Getty
“Do những diễn biến mới nhất, Pháp sẽ không tiếp tục thi hành hiệp ước dẫn độ được ký kết vào ngày 4.5.2017 giữa Pháp và đặc khu hành chính Hồng Kông”, Hãng tin AFP hôm 4.8 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp.
Pháp là quốc gia mới nhất theo sau các nước phương Tây, bao gồm New Zealand, Canada, Anh, Úc và Đức – quyết định ngừng thực thi hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, sau khi chính quyền Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia vào ngày 30.6.
Vài giờ trước khi Paris đưa ra quyết định trên, Trung Quốc cũng đã hoãn thi hành hiệp ước dẫn độ giữa Hồng Kông và New Zealand để đáp trả động thái tương tự của nước này.
Trung Quốc cũng lần lượt ngừng hiệp ước dẫn độ giữa Hồng Kông và Canada, Anh, Úc.
Luật an ninh quốc gia về Hồng Kông do Trung Quốc ban hành vào cuối tháng 6 quy định rõ trách nhiệm và các cơ quan chính quyền của Hồng Kông về việc bảo vệ an ninh quốc gia; 4 hành vi phạm tội gồm ly khai, lật đổ quyền lực nhà nước, hoạt động khủng bố và cấu kết với các thế lực bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU