Pháp cảnh báo về năng lực hạt nhân của Iran

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Pháp cảnh báo Iran đang trong quá trình xây dựng năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân và kêu gọi Tehran cùng Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr nằm cách thủ đô Tehran của Iran khoảng 1.200 km /// Reuters Bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr nằm cách thủ đô Tehran của Iran khoảng 1.200 km - Reuters
Bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr nằm cách thủ đô Tehran của Iran khoảng 1.200 km
Reuters
"Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn chiến dịch gây áp lực tối đa lên Iran. Kết quả là chiến dịch chỉ làm tăng thêm rủi ro và mối đe dọa", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Journal du Dimanche ngày 16.1.
“Mỹ phải dừng lại bởi vì Iran đang trong quá trình đạt được năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân", ông Le Drian nói.
Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Iran bỏ qua cam kết trong thỏa thuận hạt nhân và bắt đầu thúc đẩy kế hoạch làm giàu uranium ở mức 20% (cấp độ có thể dùng sản xuất vũ khí) tại nhà máy hạt nhân dưới lòng đất Fordow.
Đó là cấp độ làm giàu uranium mà Tehran đạt được trước khi ký kết thỏa thuận với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.
Căng thẳng Washington-Tehran leo thang kể từ năm 2018, khi đó Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tăng cường các lệnh cấm vận Iran.
Mục đích chính của thỏa thuận năm 2015 là kéo dài thời gian cần thiết để Iran sản xuất đủ uranium cho một quả bom hạt nhân từ khoảng 2-3 tháng lên ít nhất 1 năm. Thỏa thuận cũng cho phép dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran.
Các nhà ngoại giao phương Tây cảnh báo Iran gần đây liên tục vi phạm điều khoản trong thỏa thuận, điều này làm giảm thời gian sản xuất bom hạt nhân xuống dưới 1 năm. Tuy nhiên, chính phủ Iran nhấn mạnh không có ý định vũ khí hóa chương trình hạt nhân của nước này.
Do đó, Ngoại trưởng Le Drian kêu gọi Tehran và Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Trước đó, Tổng thống tân cử Joe Biden cho biết ông sẽ đưa Mỹ trở lại thỏa thuận nếu Iran tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận. Trong khi đó, Iran yêu cầu Mỹ trước tiên phải dỡ bỏ các lệnh cấm vận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU