Pháp bổ nhiệm ngoại trưởng mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo bổ nhiệm cựu thủ tướng Jean-Marc Ayrault làm Ngoại trưởng mới thay ông Laurent Fabius. Đây là sự thay đổi nằm trong cuộc cải tổ nội các của ông Hollande.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) tuyên bố bổ nhiệm ông Jean-Marc Ayrault làm Ngoại trưởng Pháp - Ảnh: Reuters Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) tuyên bố bổ nhiệm ông Jean-Marc Ayrault làm Ngoại trưởng Pháp - Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) tuyên bố bổ nhiệm ông Jean-Marc Ayrault làm Ngoại trưởng Pháp - Ảnh: Reuters

“Đây là một chính phủ phải hành động, phải cải cách, phải tiến về phía trước”, hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Hollande nói trên kênh TF1 hôm 11.2.

Ông Jean-Marc Ayrault từng làm thủ tướng Pháp trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2014 trước lúc được thay bằng ông Manuel Valls.

AP mô tả ông Ayrault là một người chăm chỉ, kín đáo và thậm chí nhút nhát, dù ông Hollande nói rằng đã chọn Ayrault vì “kinh nghiệm, kiến thức về vấn đề quốc tế”. Trong khi đó đài France 24 (Pháp) nhận xét đây là một lãnh đạo lạnh lùng, dày dạn nhưng thiếu kinh nghiệm ngoại giao, đặc biệt là các nhiệm vụ ở khu vực Trung Đông như Syria, Libya và Iran.

Điểm mạnh của ông Ayrault được nhấn mạnh ở chỗ ông từng là giáo viên tiếng Đức, hiểu về văn hóa Đức nên rất hữu ích trong mối quan hệ giữa Paris với Berlin, đặc biệt cho việc cùng nước Đức xử lý các vấn đề lớn ở châu Âu, đơn cử là vấn đề tị nạn và nguy cơ nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết ông “rất vui” khi Ayrault, “một chính trị gia Pháp có liên hệ chặt chẽ với Đức” được chọn làm người kế nhiệm ông Fabius, theo AP.

Pháp bổ nhiệm ngoại trưởng mới - ảnh 1Ông Laurent Fabius rời nhiệm vụ ngoại trưởng Pháp sau khi "ghi điểm" ở Hội nghị biến đổi khí hậu toàn cầu năm 2015 và cuộc đàm phán hạt nhân Iran - Ảnh: Reuters

Trong khi đó cũng có nhiều ý kiến về chuyện ông Laurent Fabius rời khỏi cương vị ngoại trưởng Pháp. Một điều hơi đáng tiếc là ông Fabius vốn đã đóng góp quan trọng trong hai vấn đề ngoại giao trên diện rộng trong năm 2015 như Hội nghị biến đổi khí hậu ở Paris và cuộc đàm phán hạt nhân Iran.

Ngay trước khi rời chức ngoại trưởng, ông Fabius đã gây chú ý khi công khai chỉ trích chính sách đối ngoại “mơ hồ” của Mỹ trong vấn đề Syria, theo The Guardian.

Ông Fabius năm nay 69 tuổi, từng là thủ tướng trẻ nhất nước Pháp khi nhận nhiệm vụ ở tuổi 37 vào năm 1984. Sau khi rời cương vị ngoại trưởng, sắp tới ông Fabius sẽ được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu Hội đồng Hiến pháp, theo France 24.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU