Phản ứng ngang ngược của Trung Quốc đối với yêu cầu từ Indonesia

0 Thanh Niên Online
(TNO) Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 12.11 ngang nhiên tuyên bố: “Phía Indonesia không tuyên bố chủ quyền với quần đảo Nam Sa của Trung Quốc nên Trung Quốc không phản đối chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna”.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tại cuộc họp báo ngày 12.11 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tại cuộc họp báo ngày 12.11 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tại cuộc họp báo ngày 12.11 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Nam Sa là tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong cuộc họp báo chiều 12.11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nhấn mạnh: “Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ chứng cứ không tranh cãi về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông. Chúng tôi yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền Việt Nam ở hai quần đảo này của Việt Nam. Các bên không có những lời nói, hành động làm phức tạp thêm tình hình, đóng góp vào nền hòa bình ổn định và lâu dài tại khu vực và trên thế giới”.
Ông Hồng Lỗi đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo ngày 12.11, một ngày sau khi Bộ trưởng điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia Luhut Panjaitan cảnh báo Jakarta sẽ kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế nếu họ không giải thích thỏa đáng về đường chín đoạn hay còn gọi là “đường lưỡi bò” ở Biển Đông. Bộ trưởng Luhut lập luận “đường lưỡi bò” liếm trúng vùng biển xung quanh Natuna.
Cách đây gần một tuần, phát ngôn viên Hải quân Indonesia M Zainudin xác nhận rằng lực lượng này đã triển khai 7 tàu chiến đến bảo vệ vùng biển xung quanh Natuna, theo hãng tin ANTARA News.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU