Phân tích đường thắng của hai ứng viên tổng thống Mỹ

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ cần thêm 32 phiếu đại cử tri nữa, ông Joe Biden sẽ giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Với Tổng thống Trump thì phải cần 57 phiếu.
Kết quả so kè giữa hai ứng cử viên /// Ảnh chụp màn hình Kết quả so kè giữa hai ứng cử viên - Ảnh chụp màn hình
Kết quả so kè giữa hai ứng cử viên
Ảnh chụp màn hình
Tính đến tối 4.11 (giờ Việt Nam), số phiếu đại cử tri giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ đang là 238 - 213 nghiêng về phía ông Biden.
Hiện còn 87 phiếu đại cử tri tại 8 bang chưa được quyết định: một quận bầu cử tại Maine (1 phiếu), Alaska (3), Nevada (6), Wisconsin (10), Bắc Carolina (15), Georgia (16), Michigan (16), Pennsylvania (20).

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump còn cách cơ hội tái đắc cử bao nhiêu bang chiến địa?

Phân tích đường thắng của hai ứng viên tổng thống Mỹ - ảnh 1

Diễn biến tại bang Pennsylvania

Ảnh chụp màn hình

Alaska chưa ngã ngũ nhưng Tổng thống Trump đang dẫn trước và gần như chắc chắn sẽ thắng tại đây, nâng tổng số phiếu lên thành 216, theo The Guardian.
Ngoại trừ 1 phiếu tại Maine, 6 bang còn lại sẽ là đấu trường quan trọng quyết định kết quả cuộc đua.
Phân tích đường thắng của hai ứng viên tổng thống Mỹ - ảnh 2

Diễn biến tại Georgia

Ảnh chụp màn hình

Đường thắng của Tổng thống Trump

Cách đơn giản nhất để Tổng thống Trump giành được 54 phiếu đại cử tri để thắng cử là phải thắng tại Pennsylvania và ít nhất 3 trong số các bang còn lại. Nếu ông Trump thua tại Pennsylvania, ông phải thắng toàn bộ 5 bang còn lại.
Phân tích đường thắng của hai ứng viên tổng thống Mỹ - ảnh 3

Diễn biến tại Wisconsin

Ảnh chụp màn hình

Hiện nay, một lượng lớn phiếu bầu được cho là thuộc về đảng Dân chủ sắp được kiểm đếm tại Philadelphia và Pittsburgh (bang Pennsylvania), đồng nghĩa Tổng thống Trump có thể sẽ khó khăn để duy trì lợi thế ít ỏi.
Tại Wisconsin, Tổng thống Trump càng gặp khó khăn hơn vì bị dẫn trước khi số phiếu chưa được kiểm không còn nhiều. Tại Michigan, số phiếu chưa kiểm cũng được cho là nghiêng về phe Dân chủ và kết quả vừa đảo chiều khi ông Biden vừa vượt qua ông Trump.
Phân tích đường thắng của hai ứng viên tổng thống Mỹ - ảnh 4

Diễn biến tại Bắc Carolina

Ảnh chụp màn hình

Đường thắng của ông Biden

Ứng viên đảng Dân chủ có nhiều cách để giành được 32 phiếu cần thiết còn lại. Ngay cả khi thua tại Pennsylvania, ông Biden vẫn sẽ thắng nếu giành được Michigan, Wisconsin và Nevada (nơi ông đang dẫn điểm). Một chiến thắng tại Pennsylvania sẽ giúp ông Biden dễ thắng hơn.
Phân tích đường thắng của hai ứng viên tổng thống Mỹ - ảnh 5

Diễn biến tại Nevada

Ảnh chụp màn hình

Hoặc theo diễn biến khác, nếu ông Biden có thể thắng 1 trong 2 bang gần như thuộc về phe Cộng hòa là Georgia hoặc Bắc Carolina thì cơ hội thắng của ông sẽ tăng rất cao. Với việc diễn biến vừa đổi chiều tại Michigan, ông Biden chỉ cần giữ nguyên lợi thế tại bang này, bang Wisconsin và Nevada là chắc thắng.
Phân tích đường thắng của hai ứng viên tổng thống Mỹ - ảnh 6

Tại Michigan, nơi ông Biden vừa vượt lên

Ảnh chụp màn hình

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuan Tran

Xuan Tran

Tôi vẫn muốn ông Trump đắc cử trong nhiệm kỳ tổng thống lần này
Thien Cao

Thien Cao

Mình nghĩ ai thắng cũng vậy thôi. Đường lối không khác nhau nhiều đâu, chẳng qua nhiều người bên ngoài nước Mỹ thích ông Trump hơn thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU