Phái đoàn Iraq đến Syria thảo luận sáng kiến hòa bình

0
(TNO) Cố vấn An ninh quốc gia Iraq Falah al-Fayadh ngày 17.12 đã đến Damascus để tiến hành các cuộc thảo luận với giới chức Syria về một đề xuất của Baghdad nhằm chấm dứt nhiều tháng bạo lực.

(TNO) Cố vấn An ninh quốc gia Iraq Falah al-Fayadh ngày 17.12 đã đến Damascus để tiến hành các cuộc thảo luận với giới chức Syria về một đề xuất của Baghdad nhằm chấm dứt nhiều tháng bạo lực.

Phái đoàn Iraq đến Syria thảo luận sáng kiến hòa bình - ảnh 1
 
Iraq lo bất ổn ở Syria có thể lan sang nước này - Ảnh: Reuters

“Ông ấy đến đó để gặp chính quyền Syria và thảo luận sáng kiến hòa bình của Iraq”, hãng tin AFP dẫn lời ông Ali Mussawi, cố vấn truyền thông của Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki, cho biết.

Sáng kiến của Iraq nhằm mở một cuộc đối thoại giữa phe đối lập và chính phủ Syria nhằm đạt được một kết quả có thể thỏa mãn 2 phía, Thủ tướng al-Maliki nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn ngày 15.12.

LHQ ước tính đã có hơn 5.000 người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp biểu tình của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, hiện đã bước sang tháng thứ 10.

Cho đến nay Iraq vẫn không ủng hộ các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền al-Assad, từ việc bỏ phiếu trắng cho nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Syria tại Liên đoàn Ả Rập đến một lá phiếu trắng khác cho việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Damascus.

Giới chức tại Iraq, nơi có một thiểu số người theo đạo Hồi dòng Sunni đầy thế lực, lo ngại tình trạng bất ổn ở nước láng giềng Syria với đa số dân theo Hồi giáo dòng Sunni, có thể lan sang nước này.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Dân tộc Syria đối lập ngày 16.12 đã khai mạc đại hội đầu tiên của tổ chức lưu vong này tại Tunisia với sự tham dự của khoảng 200 thành viên, theo hãng tin UPI.

Đại diện của một số chính phủ Ả Rập và tổ chức nhân quyền cũng sẽ tham gia đại hội dự kiến kéo dài đến ngày 18.12.

Khang Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU