Papua New Guinea phủ nhận cho phép Trung Quốc xây thành phố cách Úc 50 km

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Papua New Guinea phủ nhận thông tin Trung Quốc đã gửi kế hoạch xây dựng một thành phố mới trên đảo Daru, cách lãnh thổ Úc chỉ khoảng 50 km.
Người dân trên đảo Daru /// Ảnh chụp màn hình The Guardian Người dân trên đảo Daru - Ảnh chụp màn hình The Guardian
Người dân trên đảo Daru
Ảnh chụp màn hình The Guardian
Truyền thông khu vực tuần qua đăng tải một bức thư được cho là do Trung Quốc gửi cho chính quyền Papua New Guinea hồi tháng 4.2020, trong đó, Bắc Kinh đề xuất xây dựng đảo Daru thuộc tỉnh Tây thành một thành phố công nghiệp, thương mại cùng những khu nghỉ dưỡng và khu dân cư.
Dự án có tổng trị giá 39 tỉ USD sẽ do công ty cổ phần WYW trụ sở tại Hồng Kông thực hiện dưới hình thức BOT, nghĩa là xây dựng, vận hành và chuyển giao, theo đó, chủ thầu sẽ được trao quyền vận hành dự án trong một khoảng thời gian trước khi giao lại cho chính quyền.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Kế hoạch quốc gia Rainbo Paita ngày 7.2 nói với tờ The Guardian rằng Papua New Guinea chưa nhận được đề xuất nào như truyền thông loan tin. “Chúng tôi không có kế hoạch nào về việc phát triển thành phố như vậy tại tỉnh Tây. Nếu quả thật có bức thư đó, thì có lẽ chúng tôi chưa được đọc nó”, ông Paita nói.
Bộ trưởng Paita nói dự án duy nhất tại Daru mà chính phủ biết là đề xuất của công ty ngư nghiệp Fujian Zhonghong nhằm xây dựng khu công nghiệp thủy sản trị giá 204 triệu USD. Biên bản ghi nhớ đã được ký với tỉnh trưởng tỉnh Tây.

Tàu, máy bay Úc sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông sau khi Trung Quốc cho phép hải cảnh nổ súng

Tổng giám đốc điều hành WYW Terence Mo được cho là người đã viết bức thư, gửi cho Thủ tướng Papua New Guinea James Marape. Trong thư, ông Mo nói sẽ là vinh dự khi được làm việc với chính phủ Papua New Guinea để tạo ra tăng trưởng kinh tế thông qua phát triển hạ tầng.
Một người phát ngôn của Thủ tướng Marape nói với đài ABC rằng không hay biết về dự án được đề cập nhưng cho hay Papua New Guinea hoan nghênh các đề nghị đầu tư từ nước ngoài nếu tuân thủ luật pháp và có lợi cho người dân.
Tỉnh Tây được cho là một trong những vùng kém phát triển nhất của Papua New Guinea, trong đó đảo Daru chỉ cách đảo Saibai của Úc chỉ khoảng 50 km, cách lục địa Úc chưa đầy 200 km.
Thông tin Papua New Guinea cho thành lập thành phố do Trung Quốc xây dựng tại Daru đã khiến giới chức Úc lo ngại về an ninh.
Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton nói mong muốn thảo luận với chính phủ Papua New Guinea về dự án xây dựng thành phố Daru, vì có liên quan đến “vấn đề chủ quyền”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU