Ông Trump sẽ bận rộn với việc kiện tụng đến cuối đời?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyên gia luật hàng đầu Mỹ cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối phó với các vụ kiện dân sự và hình sự đến cuối đời.
Cựu Tổng thống Trump đang đối diện nhiều vụ kiện /// Reuters Cựu Tổng thống Trump đang đối diện nhiều vụ kiện - Reuters
Cựu Tổng thống Trump đang đối diện nhiều vụ kiện
Reuters
Nghị sĩ Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa tại Hạ viện Mỹ, vừa nộp đơn kiện cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump âm mưu kích động vụ bạo loạn chết người hôm 6.1 tại Điện Capitol.
Đây là vụ kiện mới nhất trong hàng loạt vụ kiện và điều tra liên quan đến nhiều cáo buộc, bao gồm nỗ lực tác động đến các quan chức bầu cử ở Georgia, một số phụ nữ kiện ông tấn công tình dục, và các cáo buộc thao túng giá trị tài sản phục vụ các mục đính liên quan thuế và các khoản vay.
Trả lời phỏng vấn trên trang Yahoo Finance, ông Laurence Tribe cho rằng cựu Tổng thống Trump đối diện “số lượng khổng lồ các vụ kiện” sẽ khiến ông phải lo xử lý cho đến cuối đời.

Cựu Tổng thống Trump và luật sư riêng vẫn bị kiện vì vụ tấn công Điện Capitol

Ông Tribe là một trong những chuyên gia luật hiến pháp hàng đầu Mỹ và từng làm tại Bộ Tư pháp dưới thời ông Barack Obama. Ông từng dạy luật tại Trường Luật thuộc Đại học Harvard trong hơn 50 năm.
Theo chuyên gia này, chưa rõ liệu các vụ kiện có khiến ông Trump phải vào tù hay không, nhưng cho dù kết quả thế nào thì cựu Tổng thống Cộng hòa này sẽ “dần dần phai mờ” và mệt mỏi vì bào chữa.
“Ông ấy hoàn toàn có thể bị kiện dân sự và hình sự ở cấp độ tiểu bang và liên bang. Do đó, ông ấy sẽ phải bận rộn bào chữa từ đây đến cuối đời”, ông Tribe dự báo.

Không còn miễn trừ

Dù ông Trump được trắng án trong phiên luận tội tại Thượng viện, nhiều nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu trắng án, kể cả lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, cho rằng cựu tổng thống có thể đối diện các cáo buộc hình sự.
Đơn kiện của ông Thompson được nộp sau vụ điều tra hình sự do các công tố viên tại bang Georgia tiến hành vào tuần trước liên quan cáo buộc ông Trump muốn thay đổi kết quả bầu cử.
Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Trump còn đối diện các vụ kiện do bà E. Jean Carroll và Summer Zervos, liên quan đến cáo buộc tấn công tình dục.

Cựu Tổng thống Trump chê trách thượng nghị sĩ lãnh đạo đảng Cộng hòa

Chưa hết, ông Trump còn đối diện các vụ điều tra bởi Tổng chưởng lý New York Letitia James và chưởng lý Mahattan Cyrus Vance liên quan đến cáo buộc sai phạm trong kinh doanh.
Đáng chú ý, ông Tribe chỉ ra rằng ông Trump không còn được miễn bị điều tra hình sự như khi còn là tổng thống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU