Ông Trump sẵn sàng hy sinh Giáng sinh để đánh thuế hàng Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ cho biết có thể áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc nếu hai nước vẫn không đạt được thỏa thuận nhằm xuống thang chiến tranh thương mại. Mục tiêu đánh thuế lần này là các mặt hàng phục vụ Giáng sinh.
Mỹ có thể áp thêm thuế lên hàng Trung Quốc trước Giáng sinh /// Chụp màn hình CNN Mỹ có thể áp thêm thuế lên hàng Trung Quốc trước Giáng sinh - Chụp màn hình CNN
Mỹ có thể áp thêm thuế lên hàng Trung Quốc trước Giáng sinh
Chụp màn hình CNN
Reuters ngày 14.11 dẫn lời một nguồn thạo tin về Nhà Trắng và các chuyên gia thương mại cho hay lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến mức thuế 15% dự kiến áp lên 156 tỉ USD (hơn 3,6 triệu tỉ đồng) hàng tiêu dùng Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 15.12 tới.
Trước đó, trong bài phát biểu được đăng lên website Nhà Trắng hôm 12.11 (giờ địa phương), ông Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đang tiến rất gần đến một thỏa thuận có thể xuống thang chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng cũng cảnh báo sẵn sàng “gia tăng đáng kể các thuế suất" nếu Trung Quốc không chấp nhận những thoả thuận đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp Mỹ.
Được biết, mục tiêu đánh thuế lần này nhằm vào các mặt hàng phục vụ Giáng sinh như đồ chơi điện tử, hàng trang trí, quà tặng,... do Trung Quốc sản xuất.

[VIDEO] Ông Trump tiếc vì không đánh thuế nặng hơn lên Trung Quốc

Cổ phiếu châu Á, châu Âu đã giảm mạnh sau phát biểu của Tổng thống Trump. Theo các chuyên gia, đây là minh chứng rõ ràng cho thấy những biến động trong quá trình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc có ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu.
Ông William Reinsch, cựu quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ, nhận định khác với những lần đánh thuế hay tăng thuế trước, lần áp thuế ngày 15.12 sẽ gây tác động mạnh lên người tiêu dùng vì Giáng sinh là thời điểm nhạy cảm. Vị cựu quan chức cho hay chính quyền ông Trump cũng hy vọng có thể tránh được cuộc áp thuế ngày 15.12.
"Ông Trump không muốn làm điều đó ngay trước Giáng sinh. Viễn cảnh sẽ rất kinh khủng" - ông Reinsch nói.
Ông Reinsch và các chuyên gia hy vọng Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được thỏa thuận trước thời điểm nhạy cảm trên, tuy nhiên đến giờ vẫn chưa có gì chắc chắn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU