Ông Trump nói Mỹ có thể không làm ăn với Trung Quốc

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có khả năng phân ly kinh tế và không hợp tác làm ăn với Trung Quốc.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong sự kiện tại thành phố Arlington, bang Virginia (Mỹ) ngày 21.8 /// Reuters Tổng thống Donald Trump phát biểu trong sự kiện tại thành phố Arlington, bang Virginia (Mỹ) ngày 21.8 - Reuters
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong sự kiện tại thành phố Arlington, bang Virginia (Mỹ) ngày 21.8
Reuters
Trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox News ngày 23.8, ông Trump ban đầu cho biết Mỹ không cần phải làm ăn với Trung Quốc.
Sau đó, ông Trump tiếp tục nói về khả năng phân ly kinh tế, nhấn mạnh: "Đó là điều chắc chắn có thể xảy ra nếu Trung Quốc không đối xử tốt với chúng ta”.
Tuyên bố được đưa ra giữa lúc thương chiến Mỹ-Trung chưa có hồi kết dù hai bên đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1.2020.
Kể từ đó, chính phủ Tổng thống Trump ngừng các cuộc đàm phán cho thỏa thuận Giai đoạn 2 với lý do ông Trump cáo buộc Trung Quốc làm lây lan đại dịch Covid-19 khắp thế giới.

Mỹ chưa có kế hoạch tiếp tục đàm phán thương mại với Trung Quốc

Hồi tháng 6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin từng cảnh báo nền kinh tế Mỹ-Trung Quốc sẽ bị phân ly nếu các công ty Mỹ không được phép cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng và công bằng trong nền kinh tế Trung Quốc.
Bên cạnh đó, chính phủ Tổng thống Trump đang thi hành nhiều biện pháp nhắm vào Trung Quốc như gây áp lực với tập đoàn Huawei; cấm những ứng dụng phổ biến của Trung Quốc như TikTok và WeChat; và hàng loạt sắc lệnh hành pháp nhằm đảm bảo việc sản xuất trong nước các sản phẩm chủ chốt.
Cùng lúc, chính phủ Tổng thống Trump áp dụng sáng kiến "Mua hàng Mỹ" để thuyết phục doanh nghiệp Mỹ mở rộng chuỗi cung ứng trong nước, nhất là đối với dược phẩm và thiết bị y tế, và rút dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Quoc Hung

Le Quoc Hung

Nói cho đã miệng thôi! APPLE vẫn sản xuất tại TQ, Tesla mới khai trương nhà máy sản xuất xe hơi điện lớn nhất thế giới ở TQ, đến nay Facbook, Google vẫn chưa được hoạt động tại TQ.
ge***@gmail.com

ge***@gmail.com

Đã rút một mớ rồi ông ơi, các nhà máy f1,f2 sản xuất linh kiện cho tập đoàn google đã có nhà máy quanh Hanoi roi
A Nguyen

A Nguyen

Nếu Trump cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc thì sẽ có nhiều nước được hưởng lợi vì sẽ xuất khẩu một số sản phẩm thay cho Trung Quốc, còn đối với Trung Quốc thì là thảm họa khi họ không xuất khẩu hàng hóa được sang Mỹ. Tất nhiên các doanh nghiệp Mỹ đầu tư ở Trung Quốc cũng bị thiệt hại.
Sanh Lam

Sanh Lam

Đổi từ có thể thành từ không thể.
Hai Thoc

Hai Thoc

Thế giới đã phẳng rồi thì anh phụ thuộc tôi, và tôi cũng thế, phụ thuộc anh. “ win - win “
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU