Ông Trump ký 2 sắc lệnh xây tường biên giới và siết chặt nhập cư

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.1 ký 2 sắc lệnh tăng cường lực lượng tuần tra biên giới, gia tăng số nhân viên phụ trách trục xuất người nhập cư trái phép và xây bức tường ở biên giới giáp với Mexico.
Một phần bức tường biên giới Mỹ - Mexico nhìn từ San Ysidro, California ngày 25.1.2017 /// Reuters Một phần bức tường biên giới Mỹ - Mexico nhìn từ San Ysidro, California ngày 25.1.2017 - Reuters
Một phần bức tường biên giới Mỹ - Mexico nhìn từ San Ysidro, California ngày 25.1.2017
Reuters
“Bắt đầu từ hôm nay, Mỹ sẽ kiểm soát lại các khu vực biên giới của mình”, Tổng thống Trump tuyên bố với giới chức của Bộ An ninh nội địa tại Washington, theo CNN.
Sắc lệnh mới kêu gọi tăng thêm 5.000 người cho Lực lượng tuần tra biên giới và bổ sung 10.000 nhân viên cho Cơ quan Di trú và hải quan để tiến hành bắt giữ, trục xuất những đối tượng nhập cư bất hợp pháp.
Tổng thống Trump cũng vạch ra những tiêu chuẩn mới cho việc quyết định những đối tượng nhập cư không có cơ sở hợp pháp nào sẽ bị trục xuất trước tiên, khiến hàng trăm ngàn và có thể hàng triệu người có nguy cơ lọt vào danh sách bị trục xuất của chính quyền liên bang Mỹ, theo CNN.
Bất kỳ người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ bị kết tội hoặc chỉ bị khởi tố về một tội ác mà chưa được công bố có thể bị trục xuất theo chính sách mới của chính quyền Trump. Dưới thời của người tiền nhiệm Barack Obama, chỉ những người nhập cư không có cơ sở hợp pháp bị kết án về một trọng tội, hành động xằng bậy nghiêm trọng hoặc nhiều tội nhẹ mới bị xem xét trục xuất trước tiên.
Ông Trump ký 2 sắc lệnh xây tường biên giới và siết chặt nhập cư - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại trụ sở Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 25.1
Reuters
Đối tượng bị trục xuất trước tiên dưới thời của Tổng thống Trump là người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ lạm dụng lợi ích công hoặc những người bị xem “có nguy cơ đối với an toàn công cộng hoặc an ninh quốc gia… theo sự phán xét của sĩ quan nhập cảnh”, theo CNN.
Sắc lệnh kế tiếp còn ra lệnh xây dựng bức tường ở biên giới giáp với Mexico. Công trình có thể được khởi công vài tháng tới, tuy nhiên sắc lệnh không đề cập cụ thể chi phí, tính chất và quy mô của bức tường. Trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, ông Trump ước tính chi phí “có thể đến 8 tỉ USD” và cho hay bức tường có thể dài tới 1.600 km, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Tổng thống Trump quá tuyệt vời ! Ngay từ những ngày đầu ông đã thực hiện đúng lời hứa với cử tri Mỹ khi tranh cử tổng thống. Ông cho xây bức tường rào phía Nam nước Mỹ ngăn với Mexico để chặn người nhập cư trái phép vào Mỹ, trục xuất người đã nhập cư trái phép, tạo việc làm cho người Mỹ khi xây tường rào, các công ty cung ứng vật liệu tiêu thụ được hàng hóa và tăng năng lực sản xuất, công nhân có việc làm và cuối cùng ông Trump sẽ đánh thuế tăng hàng hóa của Mexico nhập khẩu vào Mỹ để lấy tiền bù đắp cho kinh phí đã xây tường rào.... đúng là trí tuệ của tỷ phú.
Bình ngô

Bình ngô

Việc làm hay rất cương quyết. Có thế nước mỹ mới on đinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU