Ông Trump khen Trung Quốc hỗ trợ vấn đề Triều Tiên

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump khen Trung Quốc giúp gây áp lực đối với CHDCND Triều Tiên, đồng thời biện minh cho sự dịu giọng của mình về thương mại và các vấn đề khác với Bắc Kinh, trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 18.4.

Mỹ và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên /// AFP Mỹ và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên - AFP
Mỹ và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên
AFP

Phát biểu với đài Fox News, Tổng thống Trump viện dẫn sức mạnh của mối quan hệ vừa được tạo lập với Chủ tịch Tập Cận Bình khi giải thích lý do ông từ bỏ sự chỉ trích gay gắt trước đây nhằm vào Trung Quốc.

“Tôi sẽ làm gì bây giờ? Phát động một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc trong lúc ông ấy (Tập Cận Bình) đang hợp tác về một vấn đề lớn hơn, nói thẳng ra là Triều Tiên? Vì thế, tôi đang đối xử hết sức tôn trọng với Trung Quốc. Tôi tôn trọng ông ấy. Giờ đây, chúng ta sẽ thấy ông ấy có thể làm gì?”, ông Trump nói.

“Tôi sẽ làm gì? Giữa lúc ông ấy đang nói chuyện với Triều Tiên mà tôi lại tấn công bằng cáo buộc thao túng tiền tệ? Đây là kiểu truyền thông giả chỉ gây ra sự tổn hại”, ông phát biểu bên lề cuộc thi lăn trứng mừng lễ Phục Sinh thường niên ở Nhà Trắng.

“Hãy nghĩ về điều đó. Ông ấy đang làm việc rất tuyệt. Nhiều tàu chở than đã bị buộc quay trở lại, nhiên liệu cũng bị gửi trả lại. Họ (Trung Quốc) đang hành động theo cách khác. Chưa có ai từng nhìn thấy một điều như vậy”, chủ nhân Nhà Trắng nhấn mạnh.

Bước ngoặt trong quan hệ giữa Tổng thống Trump với Trung Quốc dường như bắt đầu từ khi ông gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida trong 2 ngày 6 và 7.4.

Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump đã chỉ trích Bắc Kinh là phía thao túng tiền tệ và đe dọa áp đặt thuế suất cao đến 45% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên kể từ khi ông Trump nhậm chức, căng thẳng giữa Mỹ với Triều Tiên đã gia tăng do các vụ thử tên lửa của Triều Tiên và nỗi lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Khi được hỏi liệu ông có loại trừ khả năng tiến hành một đòn tấn công quân sự nào đó nhằm vào Triều Tiên hay không, ông Trump cho biết ông không muốn tiết lộ các kế hoạch của mình.

“Tôi không muốn ra hiệu tôi đang làm gì hay đang nghĩ gì”, chủ nhân Nhà Trắng nói.

Cũng hôm 18.4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố Mỹ đang hợp tác “chặt chẽ” với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên, theo AFP.

Các chuyên gia Mỹ tin rằng chỉ Trung Quốc có đủ tầm ảnh hưởng về chính trị và kinh tế để kiềm chế nỗ lực của Triều Tiên phát triển một loại tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Văn Sơn

Lê Văn Sơn

Nếu Trump có thể hợp tác (hay tạo sức ép) với Trung Quốc để ngăn chặn Triều Tiên phát triển năng lực hạt nhân thì đó là một thành công ngoại giao rất lớn của nhà lãnh đạo này, cũng như của hòa bình Đông Á. Dường như đảng Dân chủ cũng đang ủng hộ chính sách ngoại giao cứng rắn của Trump.
Khánh Hòa

Khánh Hòa

Hãy lắng nghe và nhìn rõ những gì TQ nói & làm ở Biển Đông kìa. Đừng vội tin vào những lời hứa sẽ giúp Mỹ gây áp lực với Triều Tiên của TQ, nếu Trump không muốn trở thành một con gà mờ chính trị.
Chí Phèo

Chí Phèo

Nói Mỹ là cáo mới chính xác. Họ quá hiểu TQ mà. Chẳng qua chương trình hạt nhân của Triều Tiên trước đây chưa đến giai đoạn nguy hiểm thôi.
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Các nước lớn xin nhớ: Nhượng bộ, bắt tay, cứng rắn, dịu giọng, khen hay chê gì đi chăng nữa thì cũng nên công tư phân minh mà làm. Làm vì trách nhiệm của các nước cường quốc có trách nhiệm. Làm vì lợi ích an ninh an toàn và vì hòa bình thế giới mà làm chứ không có chuyện bắt tay để chèn ép các nước khác hay mắt nhắm mắt mở để nước lớn chiếm đóng phi pháp các nước nhỏ chỉ vì lợi ích ích kỷ cho riêng mình thì không nên.
le thanh

le thanh

Tôi thấy Khánh hoà nói đúng , Trung quốc dịu giọng ở Triều Tiên để đổi lấy Biển Đông, âm mưu thâm độc không biết Mỹ có nhận ra không ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU