Ông Tập nói gì trong thông điệp gửi Triều Tiên sau khẩu chiến Mỹ-Trung ở Alaska?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong thông điệp gửi nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 22.3 cho biết Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Bình Nhưỡng để “gìn giữ hòa bình và ổn định” trên bán đảo Triều Tiên.
Ông Tập Cận Bình gặp ông Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng năm 2019  /// AFP Ông Tập Cận Bình gặp ông Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng năm 2019 - AFP
Ông Tập Cận Bình gặp ông Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng năm 2019
AFP
Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc “sẵn sàng làm việc với CHDCND Triều Tiên và các bên liên quan khác để tiếp tục giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên và duy trì hòa bình cùng ổn định trên bán đảo”, Tân Hoa xã đưa tin.
Ông Tập đưa ra phát biểu trên, được truyền đạt trong cuộc trao đổi với Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc, ngay sau khi phái đoàn cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm tại Seoul (Hàn Quốc) hồi tuần trước, khiến Triều Tiên không hài lòng.
Theo Tân Hoa xã, ông Kim Jong-un cũng chuyển một thông điệp tới ông Tập - thông qua Đại sứ Triều Tiên tới một quan chức Trung Quốc - và bày tỏ “lập trường không thể thay đổi” của Triều Tiên nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai bên.
Cuộc trao đổi thông điệp kể trên, được báo cáo lần đầu tiên giữa hai bên kể từ tháng 1.2021, diễn ra sau cuộc hội đàm đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden với phái đoàn Bắc Kinh ở bang Alaska.
Tuần trước, Triều Tiên cũng cáo buộc chính quyền mới của Mỹ áp dụng “lý thuyết điên rồ” đối với Triều Tiên và loại trừ khả năng liên lạc với Washington trừ khi Mỹ thay đổi chính sách của mình.

Ngoại trưởng Mỹ: Tổng thống Biden "cởi mở" với khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Đông Á hồi tuần trước đã khiến Bình Nhưỡng lần đầu thừa nhận về việc thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên.
Trước đó, vào ngày 14.3, Reuters dẫn lời quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden tiết lộ Mỹ đã tìm cách tiếp xúc với Triều Tiên từ giữa tháng 2, thông qua cả các kênh ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc. “Đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Bình Nhưỡng”, vị quan chức nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU