Ông Tập Cận Bình: Đối đầu Mỹ-Trung sẽ là 'thảm họa'

11
(TNO) Trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung ngày  9.7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  kêu gọi Washington-Bắc Kinh tăng cường hợp tác, cho rằng việc hai nước đối đầu sẽ dẫn đến "thảm họa".

(TNO) Trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung ngày  9.7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Washington-Bắc Kinh tăng cường hợp tác, cho rằng việc hai nước đối đầu sẽ dẫn đến "thảm họa".

 Ông Tập Cận Bình: Đối đầu Mỹ-Trung sẽ là 'thảm họa' - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay nhau ở thủ đô Bắc Kinh ngày 9.7 - Ảnh: AFP

Với sự khác biệt về mặt lịch sử và văn hóa thì "Trung Quốc và Mỹ sẽ có những quan điểm và thậm chí sự va chạm trong một số vấn đề”, ông Tập nói trong bài phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, theo AFP.

Chính vì lẽ đó mà thông tin liên lạc và hợp tác giữa Trung Quốc-Mỹ là cần thiết, ông Tập nói. “Lợi ích của hai nước trở nên liên kết với nhau hơn bao giờ hết”, ông Tập nhấn mạnh.

“Nếu chúng ta đối đầu sẽ dẫn đến thảm họa cho hai nước và cả thế giới”, ông Tập khẳng định, kêu gọi Mỹ-Trung quốc tăng cường hợp tác.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đồng thuận, cho rằng “chúng ta có đều có lợi ích sâu sắc trong sự thành công của mỗi quốc gia” và tái khẳng định Mỹ không muốn "kiềm chế" Trung Quốc.

Mỹ hoan nghênh một Trung Quốc ổn định, hòa bình và đóng góp có trách nhiệm cho khu vực, ông Kerry cho biết thêm.

Mặc dù có sự khác biệt, nhưng hai nước Mỹ và Trung Quốc vẫn có thể tìm thấy điểm chung, ông Kerry nói.

Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung, diễn ra trong hai ngày 9-10.7, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ có liên quan đến Trung Quốc leo thang, cũng như lo ngại của Mỹ về những vụ tấn công mạng của tin tặc Trung Quốc, theo AFP.

Mặc dù không đề cập trực tiếp đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ, nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình tái khẳng định Trung Quốc cam kết thiết lập “quan hệ thân thiết với các nước láng giềng”.

Phúc Duy

>> Ngoại trưởng Kerry: Mỹ không 'kiềm chế' Trung Quốc
>> Mỹ: Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông 'có vấn đề
>> Mỹ-Trung sắp hội đàm cấp cao về tình hình biển Đông
>> Philippines quan ngại trước luật an ninh trên biển của Trung Quốc
>> Nhật muốn lập khối đồng minh chiến lược chống lại Trung Quốc?
>> Ông Tập Cận Bình: 'Quyền bá chủ không nằm trong gen người Trung Quốc
>> Cựu Tư lệnh Mỹ: 'Không thể ngồi im nhìn Trung Quốc bành trướng
>> Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn
>> Mỹ lập khối đồng minh mới đáp trả sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Những lời hoa mỹ của ông Tập Cận Bình đều là giả dối. Nhìn vào cách hành xử của Trung quốc đối với Việt Nam ở biển Đông thì thấy rõ. Trung Quốc muốn dùng lợi ích kinh tế, hợp tác để ru ngủ Mỹ nhằm thực hiện ý đồ đen tối thôn tính biển Đông, mục đích lm cho Mỹ ngó lơ cho chúng lấy trọn bển Đông./.
VĂN KIM KHANH
HUNG

HUNG

Nếu đối đầu với Mỹ trong tình hình hiện nay các nước đều ngã về Mỹ thì điều này thật sự là một thảm họa cho Trung Quốc
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Hànnh động gây sự, hung hăng với các nước xung quang do Trung Quốc gây lên sẽ là thảm họa thế giới chứ không riêng gì việc đối đầu Mỹ-Trung.
Hồng Tấn

Hồng Tấn

Ngụ ý của ông Tập quá rõ, Mỹ đừng làm gì để TQ rảnh tay bành trướng và chèn ép các nước láng giềng. Để thực hiện mưu đồ này, thể nào TQ cũng tạo một số quyền lợi về kinh tế để mua chuộc Mỹ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU