Ông Tập Cận Bình cấm trường đảng Trung Quốc dạy các giá trị phương Tây

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh cáo các giảng viên trong các cơ quan đào tạo của đảng không truyền bá những giá trị và tư tưởng của chủ nghĩa tư bản phương Tây.
Ông Tập Cận Bình giận dữ vì trường đảng giảng dạy các giá trị phương Tây /// Reuters Ông Tập Cận Bình giận dữ vì trường đảng giảng dạy các giá trị phương Tây - Reuters
Ông Tập Cận Bình giận dữ vì trường đảng giảng dạy các giá trị phương Tây
Reuters
“Tôi đã nghe nhiều báo cáo cho hay nhiều giáo viên giảng dạy những giá trị phương Tây trong các trường đảng và đưa ra nhiều chỉ trích thiếu cân nhắc đối với chính sách của đảng và nhà nước”, ông Tập phát biểu trong một cuộc họp với các đảng viên cấp cao của Trung Quốc, theo South China Morning Post hôm 1.5.
“Một số người cố tình tập trung vào những khuyết điểm, chỉ trích và đề cập đến chủ nghĩa hoài nghi; trong khi một số tham gia vào các sự kiện xã hội không đúng theo nguyên tắc của trường đảng”, ông Tập nói tiếp.
Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu chấm dứt tình trạng này và yêu cầu các cơ quan huấn luyện đào tạo của đảng phải tuân thủ nguyên tắc của ủy ban trung ương Đảng.
Tạp chí của đảng Cộng sản Trung Quốc Qiushi (Cầu thị) trong một ấn phẩm hồi tháng 12.2015 từng đăng những lời cảnh cáo của ông Tập trong bối cảnh có nhiều phát biểu tự do mà ông cho rằng có nhiều “vấn đề chính trị nghiêm trọng”.
Ông Tập Cận Bình cấm trường đảng Trung Quốc dạy các giá trị phương Tây - ảnh 1
Trường đảng Trung Quốc bị cấm giảng dạy các giá trị phương Tây
Reuters

“Cho phép nghiên cứu các vấn đề học thuật không đồng nghĩa các giảng viên được phép nói và bình luận những vấn đề mà họ muốn. Không có vùng cấm cho nghiên cứu học thuật, nhưng không có vùng cấm không phải là điều tuyệt đối”, ông Tập nói.

Hồi tháng 2.2016, một giáo sư của Trường đảng trung ương Cai Xia bị chỉ trích dữ dội trên các phương tiện truyền thông của đảng vì đã lên tiếng ủng hộ đối với cựu trùm bất động sản Ren Zhiqiang. Ông này chỉ trích phát biểu của ông Tập yêu cầu các cơ quan truyền thông nhà nước phải trung thành với đảng.
Dù vậy, trong một động thái hiếm hoi hồi tuần trước, ông Tập kêu gọi sự chia sẻ của trí thức và sự khoan dung của những tiếng nói bất đồng, theo South China Morning Post.

Bình luận

User
Gửi bình luận
long tran van

long tran van

Dĩ nhiên rồi ! Một đất nước tự coi mình là "cái rốn" của vũ trụ, muốn đi xâm chiếm đất đai, biển đảo của nước nào cũng được thì làm sao có thể coi trọng giá trị của những nước "văn minh" khác nhỉ ?!
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Cấm dạy các giá trị phương Tây, vậy hàng trăm Học viện Khổng Tử mọc lên như nấm ở phương Tây để làm gì? Ai học giá trị Trung Quốc và học để làm gì khi nói một đằng làm một nẻo.
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Cấm dạy các giá trị phương Tây nhưng sao đưa con gái “rượu” Tập Minh Trạch sang du học trường đại học danh giá Harvard? Chả lẽ Tập Minh Trạch qua Mỹ học các giá trị Trung Quốc? Đúng là đừng tin những gì Tập nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Tập làm.
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Vậy xin hỏi Tập hàng trăm Học viện Khổng Tử mọc lên như nấm ở phương Tây để làm gì? Thiết nghĩ Tập cũng nên cấm/đóng cửa luôn cho nó lành.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU