Ông Putin tuyên bố ủng hộ Trung Quốc về vụ kiện Biển Đông

Thanh Niên Online
Tổng thống Vladimir Putin ngày 5.9 khẳng định rằng Nga ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông, đồng thời phản đối các nước bên ngoài khu vực can thiệp vào vấn đề Biển Đông.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông - Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông
Reuters
Phát biểu trước báo giới tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc ngày 5.9, Tổng thống Vladimir Putin đã nêu rõ lập trường của Nga đối với vấn đề Biển Đông. Mặc dù Biển Đông là đề tài rất nóng suốt thời gian qua nhưng đây là một trong những lần hiếm hoi nhà lãnh đạo Nga công khai đề cập về vấn đề này cũng như vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.
Sputnik News dẫn lời Tổng thống Putin nói: "Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tôi đã cùng phát triển mối quan hệ tin cậy và thân thiện. Nhưng tôi xin nhấn mạnh ông ấy chưa bao giờ đề nghị tôi đưa ra bình luận hay can thiệp gì vào vấn đề này (vấn đề Biển Đông). Chúng tôi dĩ nhiên có quan điểm riêng về vấn đề Biển Đông. Đầu tiên là Nga không can thiệp, và chúng tôi tin rằng bất cứ sự can thiệp nào của một cường quốc bên ngoài khu vực cũng chỉ làm phương hại đến việc giải quyết vấn đề này". 
Tổng thống Nga nhấn mạnh: "Theo quan điểm của tôi, sự can thiệp của bên thứ ba là các cường quốc bên ngoài khu vực đều là thiếu tính xây dựng và gây hại".
Liên quan đến phán quyết của tòa trọng tài (thành lập theo Phụ lục 7 của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển) đối với vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc, Tổng thống Putin khẳng định Nga đứng về phía Trung Quốc.
Ông Putin nói: "Chúng tôi thống nhất và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề này, không công nhận quyết định mà tòa đưa ra. Đây không phải là lập trường chính trị mà hoàn toàn về mặt pháp lý".
Tổng thống Nga lý giải: "Điều này dựa trên thực tế rằng bất kỳ thủ tục tố tụng trọng tài nào cũng phải do các bên tranh chấp khởi xướng. Tòa trọng tài cần phải nghe những lập luận cũng như lập trường của các bên tranh chấp, nhưng Trung Quốc đã không trình bày những điều đó tại The Hague và không ai được nghe lập trường của Bắc Kinh ở đó cả. Vậy làm sao bạn có thể công nhận quyết định của tòa là công bằng?", và ông nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc".
Như đã phân tích, đây là lần hiếm hoi nhà lãnh đạo Nga công khai nêu rõ quan điểm của mình về vấn đề Biển Đông. Trước nay, Nga đều khá im ắng. Kể cả sau khi phán quyết vụ kiện Biển Đông được đưa ra, phía Nga cũng rất kiệm lời, chỉ một mực khẳng định không để bị lôi kéo vào tranh chấp ở Biển Đông.
Quay lại vụ kiện Biển Đông, trên thực tế chính Trung Quốc là bên từ chối tham gia vụ kiện và khước từ việc trình bày lập luận của mình tại tòa. Nhiều chuyên gia phân tích nhận định việc không tham gia vụ kiện đó khiến Trung Quốc tự tước bỏ cơ hội của mình.

Bình luận

Tiến Mai

Ông Putin nói: "Chúng tôi thống nhất và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề này, không công nhận quyết định mà tòa đưa ra. Đây không phải là lập trường chính trị mà hoàn toàn về mặt pháp lý". Tôi phản đối ông Putin, vì nếu ông ủng hộ Trung Quốc, phản đối quyết định của tòa trọng tài thì ông đã phản bội lại chính nước Nga vì Nga là thành viên UNCLOS. Hình như ông cố tình quên rằng trước khi đưa ra phán quyết toà đã mời các bên trình bày ý kiến của mình nhưng Trung Quốc không làm điều đó, chứng tỏ Trung quốc đã tự tước bỏ quyền lợi pháp lý của mình. Chúng tôi ủng hộ những hành động thiết thực để duy trì hoàn bình, ổn định ở biển Đông và phản đối tất cả những âm mưu hay những hành động giúp cho Trung Quốc xâm chiếm biển Đông.

nguyen dang sang

Nước Nga đang trong tình trạng bị Phương Tây cô lập, Trung Quốc cũng vậy. Vì vậy, mối tình Nga và Trung Quốc cũng chỉ là sự gượng gạo, bất đắc dĩ , nhất thời mà thôi. Về lâu dài, khi tình hình ổn hơn, mối quan hệ giữa Nga và Phương Tây ấm lên thì "mối tình hờ" giữa Nga và Trung Quốc sẽ vỡ thôi.

Quảng Trần Hồng

NẾU KHÔNG TÔN TRỌNG TÒA ÁN QUỐC TẾ THÌ TỔ CHỨC LHQ CHẲNG CÒN Ý NGHĨA GÌ???
6 phản hồi

Công

Nghe khá phũ phàng nếu đứng góc độ là người Việt Nam, nhưng ở góc độ người Nga có lẽ cũng bình thường. Cũng còn may là ông Putin chỉ nói ủng hộ lập trường TQ trong việc tuân thủ phán quyết của tòa, chứ chưa hề đề cập đến tính đúng đắn của cái lưỡi bò. Điều này khá hợp lý, vì nếu hôm nay ông Putin nói ủng hộ phán quyết của tòa, ngày mai Mỹ và EU sẽ kêu Ucraina kiện ra tòa về vụ Crimea ngay, lúc đó hối hận há miệng mắc quai ko kịp. Trong chính trị, ko có bạn bè hay kẻ thù mãi mãi, chỉ có lợi ích quốc gia là mãi mãi.

Khánh

Tôi tán thành ý kiến của bạn

Trung

Họ có quyền kiện, nhưng đâu cũng vào đấy thôi, Crimea, Donetsk, Lugansk do người dân bỏ phiếu một cách dân chủ tách ra Ukraine, không lẽ Mỹ dám chà đạp dân chủ người dân ở đó ? Nếu nói kiện thì trường hợp cái bánh Nam Tư cũ do Mỹ xẻ ra mới là thứ đúng nghĩa để bị kiện...

my

Chính nghia sẽ chiến thắng ông putin à..

trung

Chính nghĩa,lẽ phải cũng chỉ là lý thuyết, kẻ mạnh luôn đặt ra luật chơi.

Thúy

Mình xưa nay không thích chính trị, bây giờ càng ghét hơn
3 phản hồi

biển Khánh Hòa

Đường cùng rồi, oan gia gặp nhau tại ngõ hẹp tất nhiên phải tạm dựa lưng cùng nhau vượt qua ải quan môn, chuyện này nhân dân chúng tôi cũng hiểu và tạm tha thứ .

Toyama

Bạn có thể tha thứ nhưng mình và nhiều người khác thì không có đâu. Xin đừng lạm dụng từ "nhân dân"

Vu

Nước Nga và ông Putin không mang ơn gì Việt Nam nên bạn cũng không có quyền 'tha thứ' cho người ta. Tốt nhất là thôi mơ mộng hão về 'tình anh em' và nhìn thẳng vào sự thật!
Xem thêm bình luận