Ông Pence đề nghị bác đơn kiện tạo cơ hội cho Tổng thống Trump

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đề nghị thẩm phán liên bang bác bỏ một đơn kiện muốn mang lại cơ hội lật ngược tình thế cho Tổng thống Donald Trump bằng cách ngăn chặn ông Pence xác nhận cựu Phó Tổng thống Joe Biden thắng cử.
Tổng thống Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump đi bộ hướng về Nhà Trắng từ chiếc Không lực một sau khi trở về từ Khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago ở bang Florida ngày 31.12.2020 /// Reuters Tổng thống Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump đi bộ hướng về Nhà Trắng từ chiếc Không lực một sau khi trở về từ Khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago ở bang Florida ngày 31.12.2020 - Reuters
Tổng thống Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump đi bộ hướng về Nhà Trắng từ chiếc Không lực một sau khi trở về từ Khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago ở bang Florida ngày 31.12.2020
Reuters
Vào ngày 6.1.2021, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chủ trì cuộc họp quốc hội để đếm các phiếu đại cử tri đã được bỏ hôm 14.12. Nếu không có gì thay đổi, ông Pence sẽ phải chính thức xác nhận cựu Phó tổng thống Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, theo Luật Kiểm phiếu đại cử tri năm 1887, vốn quy định phó tổng thống chủ trì cuộc họp nói trên.
Trong đơn kiện nộp cách đây vài ngày, hạ nghị sĩ Louie Gohmert đại diện cho bang Texas cùng một số nghị sĩ đảng Cộng hòa khác đề nghị thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle ở bang này phán quyết luật trên có một số điều khoản vi hiến và lập luận bất kỳ hành động nào tuyên bố ông Biden thắng cử sẽ là gian lận, theo Đài KLTV.
Tuy nhiên, trong thông báo gửi cho thẩm phán Kernodle ngày 31.12.2020 (giờ Mỹ), ông Pence khẳng định rằng ông không phải là bị đơn phù hợp đối với vụ kiện, theo báo The Hill. “Một vụ kiện đòi phó tổng thống làm theo ý mình về việc kiểm phiếu... là đi ngược lại với luật pháp”, thông báo viết.

Phó Tổng thống Mike Pence là nước đi cuối cùng để ông Trump giành chiến thắng?

Thẩm phán Kernodle, do Tổng thống Trump bổ nhiệm, chưa có phản ứng. Giới chuyên gia về luật bầu cử cho rằng vụ kiện trên khó thành công. Trong đó, giáo sư luật Edward Foley tại Đại học bang Ohio nhận định ý tưởng cho rằng phó tổng thống có quyền quyết định liệu có nên đếm phiếu đại cử tri do bang trình lên hay không, hoặc nên đếm phiếu đại cử tri của bên nào, đều là “không phù hợp với cách hiểu hợp lý về Hiến pháp”, theo The Hill.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngo the Hung

Ngo the Hung

Hạ nghị sĩ LouieGohmert cho rằng luật kiểm phiếu đại cử tri từ năm 1887 là vi hiến, như vậy tất cả hạ nghị sĩ và nghị sĩ của cả hai đảng từ năm 1887 đến nay đều không thấy luật đó là vi hiến, chỉ có mình ông mắt sáng mới thấy thôi .
Phong Lehong

Phong Lehong

Nước Mỹ cũng rắc rối thế kiện nhau để dành quyền lực ...Thì ra họ cũng bất chấp tất cả để đạt mục đích.
Lợi

Lợi

Theo tôi thì có cạnh tranh như sẽ tốt cho dân. Ví dụ mình xài điện thoại mà duy chỉ có một nhà mạng cung cấp dịch vụ thì chuyện gì sẽ xảy ra. 🙂
Ng***@gmail.com

Ng***@gmail.com

Hoan hô ông. Fan trump nghĩ gì nhỉ
Hailong

Hailong

Đây là cơ hội cuối cùng cho ông Trulm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU