Ông Obama nói gì về vụ quan chức Trung Quốc quát tháo cố vấn an ninh Mỹ?

34 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đối với vụ lùm xùm ở sân bay khi một quan chức Trung Quốc chặn nữ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice và quát tháo quan chức Mỹ, Tổng thống Barack Obama nói sẽ không làm chuyện bé xé ra to.
Tổng thống Obama và phái đoàn Mỹ tại hội nghị G20, bên phải ông là nữ Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice /// Reuters Tổng thống Obama và phái đoàn Mỹ tại hội nghị G20, bên phải ông là nữ Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice - Reuters
Tổng thống Obama và phái đoàn Mỹ tại hội nghị G20, bên phải ông là nữ Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice
Reuters
Tại cuộc họp báo ngày 4.9 ở thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nêu quan điểm của mình về sự cố ngày 3.9 khi ông cùng phái đoàn của mình tới sân bay thành phố Hàng Châu.
Ông Obama cho rằng không nên thổi phồng vụ lùm xùm tranh cãi giữa quan chức Trung Quốc và quan chức Mỹ tại sân bay. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: "Tôi sẽ không làm chuyện bé xé ra to".
Không chỉ vậy, Tổng thống Obama còn nói rằng ông đã có cuộc nói chuyện "vô cùng hiệu quả" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong đêm 3.9. Hai nhà lãnh đạo đã bàn về nhiều nội dung trong đó nhấn mạnh đến vấn đề Biển Đông.
Ông Obama nói gì về vụ quan chức Trung Quốc quát tháo cố vấn an ninh Mỹ? - ảnh 1
Ông Obama nói rằng cuộc hội đàm ngày 3.9 với ông Tập Cận Bình là vô cùng hiệu quả
Reuters
Trước đó, khi chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama hạ cánh xuống sân bay thành phố Hàng Châu vào ngày 3.9, một sự cố đã xảy ra. Theo Reuters, một quan chức an ninh Trung Quốc đã chặn đường Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cùng cấp phó Ben Rhodes khi họ đi về phía đoàn xe của Tổng thống Mỹ. Các phóng viên có mặt tường thuật lại rằng quan chức Trung Quốc đã tỏ thái độ giận dữ với bà Rice, khiến một đặc vụ Mỹ phải đến can thiệp. Sau đó, AFP dẫn lời cố vấn Rice phát biểu với giới phóng viên: “Họ làm những điều khó lường”.
Giữa hai bên đã có cuộc đấu khẩu. "Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi", quan chức an ninh Trung Quốc giận dữ nói bằng tiếng Anh. Trong khi đó, một nữ nhân viên Nhà Trắng phản ứng lại khi nói đây là máy bay Mỹ và Tổng thống Mỹ, theo AFP.
Tổng thống Obama đến Hàng Châu tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra trong hai ngày 4 và 5.9. Sau khi tới Hàng Châu ngày 3.9, ông Obama đã có cuộc gặp ông Tập Cận Bình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Thọ

Hữu Thọ

Người quân tử lúc nào cũng có cách cư xử cao thượng hơn đám tiểu nhân.
Phương

Phương

Nhưng cái chết là kẻ tiểu nhân thì gây hậu quả rất lớn cho người khác
nguyen dang sang

nguyen dang sang

Đây là đòn phủ đầu có chủ ý "Rung cây nhát khỉ" của Trung Quốc, nhắc khéo các nước sắp dự Hội nghị G20 là hãy cẩn thận, đây là đất nước Trung Quốc...
Nguyen Long

Nguyen Long

Quan chức Ba Bành tự xem mình là "thiên tử" nên đối xử với cả thế giới này đều như vậy đấy! Tôi không ngạc nhiên khi người phương Tây xem quan chức TQ là hạng người "thô lỗ"!
Thỏ

Thỏ

Đây là cái thói kẻ hống hách luôn muốn mình là kẻ cả, chó cậy gần nhà, ỷ đông hiếp yếu,....
4 phản hồi
KT

KT

Cả hành động và lời nói chả cái nào hơn cái nào, đều tệ như nhau.
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

Trung Quốc tỏ ra ngạo mạn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU