Ông Obama khuyên ông Trump 'điều chỉnh tính khí' khi vào Nhà Trắng

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Barack Obama ngày 14.11 thừa nhận lo ngại về Tổng thống đắc cử Donald Trump, khuyên ông Trump nên điều chỉnh tính khí khi đối mặt với thực tế trong công việc mới vào ngày 20.1.2017.
Tổng thống Barack Obama trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 14.11.2016 /// AFP Tổng thống Barack Obama trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 14.11.2016 - AFP
Tổng thống Barack Obama trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 14.11.2016
AFP
“Liệu tôi có lo ngại? Tất nhiên, tôi có nhiều mối lo ngại. Ông Trump và tôi có nhiều quan điểm khác nhau về các vấn đề. Nhưng chính quyền liên bang và nền dân chủ của chúng ta không phải là một chiếc xuồng máy cao tốc, mà là một chiếc tàu lớn trên đại dương”, AFP dẫn phát biểu của ông Obama trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 14.11.
Tổng thống Obama cho rằng ông Trump thiếu kinh nghiệm chính trị cũng có thể là một lợi thế. “Tôi nghĩ rằng ông ấy là người thực tế. Và điều này có thể giúp ích, miễn là ông ấy có những người tốt xung quanh và có định hướng rõ ràng”, Tổng thống Obama nói.
“Bất kể kinh nghiệm hay nhận định nào mà ông Trump mang vào Nhà Trắng, văn phòng này cũng luôn có cách để thức tỉnh ông ấy. Bất kỳ quan điểm hay chính sách nào của ông Trump trái với thực tế thì ông ấy cũng sẽ phải sớm điều chỉnh, bởi vì thực tế luôn có cách để tự chứng minh”, theo lời ông Obama.
Ông Obama cho rằng tính khí của người kế nhiệm mình có một số điểm không giúp ích được cho công việc sắp tới tại Nhà Trắng, nên ông Trump cần tự nhận ra và khắc phục những điểm đó. Ông Obama nói: "Bởi vì khi còn là ứng viên, ông ấy nói điều gì đó không chính xác hay gây tranh cãi thì cũng ít gây ảnh hưởng hơn lúc đã thành Tổng thống Mỹ. Mọi người trên thế giới đều chú ý đến các tuyên bố của Tổng thống Mỹ”.
Tổng thống Obama lưu ý các quyết định trục xuất 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp, xóa bỏ hiệp ước quốc phòng với NATO và Nhật Bản, hủy bỏ những hiệp định tự do thương mại quốc tế và thỏa thuận hạt nhân với Iran không đơn giản như ông Trump tuyên bố.
Tổng thống đắc cử Trump đang đề cử các vị trí chủ chốt trong nội các mới của ông và Tổng thống Obama từ chối bình luận về việc này.
Ông Obama đưa ra những tuyên bố trên trước khi bắt đầu chuyến công du cuối cùng tới châu Âu trên cương vị Tổng thống Mỹ. Trong chuyến công du này, ông Obama sẽ phải cố trấn an các đồng minh châu Âu về Tổng thống đắc cử Trump, người mà ông Obama từng nhiều lần chỉ trích là “không đủ năng lực lãnh đạo đất nước”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Xuân Phong

Võ Xuân Phong

Ông Donald Trump đã biết cách làm gì để giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 thì ông Donald Trump cũng thừa biết cách nói gì và làm gì khi là ông chủ Nhà Trắng từ ngày 20/1/2017. Lời phát biểu khi vận động tranh cử khác với lời phát biểu khi đã là Tổng Thống nước Mỹ, với tuổi 70 ông Donald Trump quá hiểu điều này. Mười Bách - Cà Mau.
Huynhchau

Huynhchau

Có thể đây là một lời khuyên rất chân thành nhưng...Trump làTrump và O là O,Trump biết làm gì để đánh bại hàng loạt những chính khách lão luyện khi tranh cử thì cũng sẽ biết phải làm gì khi ngồi ở toà bạch ốc .
tran van hung

tran van hung

Đã vượt được "chướng ngại" khó nhất là Hillary Clinton thì Trump sẽ có thể vượt những chướng ngại khác. Chỉ sợ là ông quá nôn nóng ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU