Ông Kim Jong-un ‘ghi điểm’ với quyết tâm cải thiện kinh tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với việc chịu trách nhiệm về kinh tế của Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong-un xem ra đã thể hiện những điểm tích cực đáng kể, Reuters dẫn lời một nhà phân tích cho biết.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được khen ngợi vì công khai chịu trách nhiệm về kinh tế với đất nước /// Reuters Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được khen ngợi vì công khai chịu trách nhiệm về kinh tế với đất nước - Reuters
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được khen ngợi vì công khai chịu trách nhiệm về kinh tế với đất nước
Reuters

Tại đại hội đảng Lao động Triều Tiên đang diễn ra ở Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un đã đặt ra kế hoạch 5 năm để thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn do nhiều yếu tố, theo những gì đài truyền hình quốc gia nước này phát sóng hôm 8.5.

Tháng 3 vừa qua, Liên Hiệp Quốc đã nhất trí siết chặt thêm những lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư vào đầu năm nay. Theo đó, Triều Tiên sẽ đối phó với điều này bằng cách thực hiện một kế hoạch 5 năm, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và phát triển nguồn năng lượng nội địa, bao gồm cả năng lượng hạt nhân.

Những chi tiết của kế hoạch này nằm trong chính sách tổng thể “Byongjin” của ông Kim Jong-un, thúc đẩy cùng lúc sự phát triển ở 2 lĩnh vực kinh tế và hạt nhân, theo Reuters.

Năm nay Triều Tiên cũng không công bố các số liệu kinh tế của họ, dù ngân hàng trung ương Hàn Quốc năm ngoái cho biết Triều Tiên đạt tăng trưởng 1% trong năm 2014. Số liệu ấy không bao gồm những hoạt động kinh tế thuộc thị trường xám (thị trường hợp pháp nhưng không chính thức).

“Chúng ta phải giải quyết vấn đề về năng lượng và đặt các hạng mục công nghiệp cơ bản theo đúng hướng, tăng cường sản xuất nông nghiệp và công nghiệp nhẹ để chắc chắn cải thiện được cuộc sống của người dân”, Reuters trích lại bài phát biểu kéo dài hơn 3 giờ của ông Kim Jong-un tại đại hội.

Mặc dù đánh giá đây chỉ là những kế hoạch kinh tế ngắn hạn, nhưng ông Michael Madden, một chuyên gia nghiên cứu về giới cầm quyền Triều Tiên cũng cho rằng dẫu sao ông Kim Jong-un vẫn “được” ở chỗ đã đưa ra một kế hoạch.

“Trái ngược hoàn toàn với cha mình (cố lãnh đạo Kim Jong-il), ông Kim Jong-un công khai nhận trách nhiệm đối với nền kinh tế và sự phát triển trên tư cách một người làm chính sách. Cha của ông ấy chưa bao giờ làm như vậy”, ông Madden nói.

Cũng trong bài phát biểu vừa qua, ông Kim Jong-un cũng đưa ra một số tín hiệu tốt cho hòa bình của khu vực khi khẳng định Triều Tiên chỉ dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ chủ quyền chứ không khiêu khích, và mở cửa cho việc nối lại quan hệ với một số nước vốn bị xem là thù địch lâu nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU