Ông Duterte cho phép Malaysia truy bắt tội phạm bên trong lãnh hải

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Philippines cho phép tàu cảnh sát biển và hải quân Malaysia đi vào lãnh hải của Philippines để truy đuổi và bắt tội phạm.
Tổng thống Duterte trong chuyến công du Malaysia /// Reuters Tổng thống Duterte trong chuyến công du Malaysia - Reuters
Tổng thống Duterte trong chuyến công du Malaysia
Reuters
Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đồng ý cho phép các tàu Malaysia vượt qua biên giới trên biển với Phiippines để tiếp tục truy đuổi những kẻ bắt cóc cũng như tội phạm, vốn bị lực lượng chức năng Malaysia truy đuổi từ vùng biển của họ, theo Borneo Post hôm nay 11.11.
"Ông Duterte đã cho phép vì không muốn những kẻ bắt cóc có đường trốn thoát (chỉ vì vấn đề lãnh hải). Ông ấy chỉ yêu cầu lực lượng thực thi pháp luật Malaysia thông báo cho quân đội Philippines trước khi vào vùng biển của Philippines", hãng tin Bernama dẫn phát biểu của Thủ tướng Najib.
Tổng thống Philippines có chuyến công du Malaysia trong hai ngày và đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Najib vào ngày 10.11.
"Malaysia và Philippines đã đồng ý rằng vấn đề (bắt cóc) là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hòa bình và hòa hợp của người dân ở bang Sabah", ông Najib nói tiếp. Sabah là một bang ở miền bắc Malaysia, thường xảy ra những vụ bắt cóc.
Ông Najib cho biết đây là một dấu hiệu cho thấy sự cam kết từ chính phủ Philippines nhằm ngăn chặn những vụ bắt cóc ở bang Sabah. Từ đầu năm đến nay, đã có 10 người Malaysia bị bắt cóc và đòi tiền chuộc, trong số này 5 người vẫn đang bị giam giữ, theo Bernama.
Tờ Inquirer của Philippines dẫn phát biểu của ông Duterte nói rằng ngoài hợp tác truy bắt tội phạm trên biển, hai nước còn đồng ý hợp tác duy trì các nỗ lực xây dựng sự công bằng và hòa bình lâu dài ở Mindanao, đảo miền nam Philippines. Theo Bernama, Malaysia đã đóng vai trò nước chủ nhà cho Thỏa thuận Hòa bình Mindanao giữa chính phủ Philippines và tổ chức Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro. Các bên đang nỗ lực tiến hành giai đoạn thực hiện thỏa thuận này.
Ông Duterte cho phép Malaysia truy bắt tội phạm bên trong lãnh hải - ảnh 1
Nhóm Abu Sayyaf bắt giữ các con tin nước ngoài
Reuters
Hồi tháng 9.2016, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Duterte và Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Philippines cũng đồng ý cho phép các nhà chức trách Indonesia vào vùng biển của mình để "bắt nóng" tội phạm , theo The Straits Times.
Thủ tướng Malaysia cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Indonesia và Malaysia sẽ gặp nhau tại Vientiane, Lào vào hạ tuần tháng 11.2016, để thảo luận về Quy trình hoạt động chuẩn (SOP) và các khía cạnh pháp lý liên quan đến việc truy đuổi tội phạm.
Abu Sayyaf, một nhóm Hồi giáo cực đoan có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã thực hiện nhiều vụ bắt cóc và đòi tiền chuộc trong thời gian qua ở miền nam Philippines. Nhóm này thậm chí còn cho chặt đầu con tin chỉ vì không nhận được tiền chuộc, trong đó 2 người Canada, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU