Ông Bolton ra đi, Iran vẫn từ chối đối thoại với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Iran tuyên bố sẽ không đối thoại với Mỹ bất chấp vị cố vấn diều hâu John Bolton vừa bị buộc từ chức.
Ông John Bolton bị buộc từ chức vì bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump /// Reuters Ông John Bolton bị buộc từ chức vì bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump - Reuters
Ông John Bolton bị buộc từ chức vì bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump
Reuters
“Sự ra đi của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton sẽ không giúp Iran cân nhắc lại việc đối thoại với Mỹ. Điều này sẽ không xảy ra nếu các lệnh cấm vận vẫn còn giữ nguyên”, hãng thông tấn IRNA dẫn lời đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Majid Takht-Ravanchi tuyên bố ngày 11.9.
Đại sứ Ravanchi nói rằng quyết định thay thế ông Bolton là vấn đề nội bộ của Mỹ nên Iran không bình luận. Đồng thời, nhà ngoại giao cũng nói còn quá sớm để đánh giá tác động của quyết định đối với mối quan hệ Iran-Mỹ.

[VIDEO] Tổng thống Iran nghĩ gì sau khi ông Trump sa thải cố vấn "hiếu chiến"?

Trong cuộc họp báo ngày 10.9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho hay Tổng thống Donald Trump sẵn sàng gặp Tổng thống Hassan Rouhani vô điều kiện, nhưng nhấn mạnh chiến dịch gây sức ép tối đa bằng lệnh cấm vận sẽ không dừng lại.
Trước đó, Tổng thống Trump cũng để ngỏ khả năng gặp ông Rouhani bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 9 và nói “Iran đang trong tình thế hết sức tồi tệ”.
Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2018 và tái áp đặt các lệnh cấm vận lên nước này. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton là người có quan điểm cứng rắn với Iran và được cho là đã thúc giục Tổng thống Trump phát động chiến tranh lên nước Cộng hòa Hồi giáo, theo AFP.

[VIDEO] Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói Iran đang “nhích đến” đàm phán

Tổng thống Trump cuối ngày 10.9 thông báo trên Twitter rằng đã đề nghị ông Bolton từ chức vì không đồng ý với nhiều đề xuất của vị cố vấn.
Một số quan chức khác trong chính quyền Iran cũng thông báo phấn khởi về sự ra đi của ông Bolton. Cố vấn Tổng thống Hesameddin Ashena viết trên Twitter rằng việc ông Bolton bị buộc từ chức cho thấy chiến lược gây sức ép của Mỹ với Iran đã thất bại.
Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Ali Rabiei nói: “John Bolton vài tháng trước hứa rằng Iran sẽ không trụ nổi 3 tháng nữa. Giờ chúng tôi vẫn vững vàng và ông ta thì ra đi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU