Ông Biden ra lệnh không kích dằn mặt Iran ở Syria

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ tiến hành cuộc không kích vào cơ sở của những nhóm vũ trang bị tố do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria để trả đũa các đợt tấn công bằng rocket nhắm vào điểm đóng quân của Mỹ ở Iraq.
Cuộc không kích được tiến hành theo lệnh của Tổng thống Joe Biden /// Ảnh: Reuters Cuộc không kích được tiến hành theo lệnh của Tổng thống Joe Biden - Ảnh: Reuters
Cuộc không kích được tiến hành theo lệnh của Tổng thống Joe Biden
Ảnh: Reuters
Trong buổi họp báo hôm qua 26.2, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Theo chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden, quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào những cơ sở của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria vào ngày 25.2”, theo AFP.
Ông Kirby cho biết thêm các cơ sở này nằm ở chốt kiểm soát biên giới Syria-Iraq thường được các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn sử dụng, bao gồm nhóm Kataeb Hezbollah và Kataeb Sayyid al-Shuhada - vốn là hai nhánh của tổ chức Hashed al-Shaabi. “Chiến dịch gửi đi thông điệp rõ ràng: Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ lực lượng của Mỹ và liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq”, ông Kirby nói.

Syria lên án hành động không kích "hèn nhát" của Mỹ

Quân đội Mỹ không thông tin về thương vong, nhưng Reuters dẫn nguồn tin cho biết có 17 người chết trong cuộc không kích đã đánh trúng 3 xe tải chở đạn dược từ Iraq di chuyển đến gần TP.Bukamal, Syria. Nguồn tin cho rằng những người chết là thành viên của Hashed al-Shaabi. Trang Politico dẫn lời một nguồn tin tiết lộ các chiến đấu cơ Mỹ đã thả 7 quả bom JDAM nhắm vào 7 mục tiêu.
Vài giờ sau cuộc không kích, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif điện đàm với người đồng cấp Syria Faisal Mekdad, nhấn mạnh phương Tây phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về Syria. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga kịch liệt lên án vụ không kích và kêu gọi “tôn trọng vô điều kiện chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Syria”.
Đây là hành động quân sự đầu tiên nhắm vào nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn kể từ khi ông Biden nhậm chức hôm 20.1. Chiến dịch quân sự này diễn ra sau 3 vụ tấn công bằng rocket gần đây nhắm vào các cơ sở đóng quân của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói Kataeb Hezbollah đứng sau những vụ tấn công bằng rocket dù nhóm này không nhận trách nhiệm. Còn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm sau vụ tấn công bằng rocket nhắm vào khu vực có đặt đại sứ quán Mỹ ở Iraq hôm 22.2.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ: "Chúng tôi biết mình bắn gì" ở Syria

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, cuộc không kích mới nhất của Mỹ có thể là thách thức cho chính phủ ông Biden trong nỗ lực đàm phán với Iran về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà người tiền nhiệm Donald Trump tuyên bố rút khỏi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU