Ông Biden cấm vận kinh tế, trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, Moscow tuyên bố đáp trả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà Trắng vừa thông báo lệnh cấm vận kinh tế đối với Nga và việc trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả điều Washington cho là Moscow can thiệp bầu cử Mỹ, tấn công mạng và có những hành động thù địch khác.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 14.4 /// Reuters Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 14.4 - Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 14.4
Reuters
AFP dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho hay Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh mở rộng những hạn chế về việc các ngân hàng Mỹ tham gia những hoạt động liên quan nợ công của Nga, đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, trong đó có những người bị tình nghi là gián điệp, và cấm vận 32 cá nhân bị tình nghi cố can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Cũng theo thông báo từ Nhà Trắng, lệnh cấm vận mới còn nhằm "đáp trả các cuộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ và các đồng minh và đối tác của nước này”, đề cập cái gọi là cuộc tấn công SolarWinds vào hệ thống máy tính chính phủ Mỹ hồi năm ngoái.

Công bố thêm lệnh cấm vận Nga, Tổng thống Biden vẫn muốn đối thoại giảm căng thẳng với Tổng thống Putin

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ, cùng với Liên minh châu Âu, Úc, Anh và Canada, cấm vận 8 cá nhân và thực thể liên quan việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi năm 2014.
Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng các lệnh cấm vận mới của Mỹ đi ngược lại với mong muốn của Tổng thống Biden là bình thường hóa quan hệ với Moscow, điều mà ông Biden đã nói với ông Putin trong cuộc điện đàm hôm 13.4, theo Reuters.
Bà Zakharova còn nhấn mạnh rằng Moscow chắc chắn sẽ đáp trả lệnh cấm vận mới của Mỹ và Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan.
Hôm 14.4, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay cố vấn về chính sách ngoại giao Yuri Ushakov của Tổng thống Vladimir Putin đã mời Đại sứ Sullivan hội đàm cùng ngày. RIA đưa tin ông Ushakov đã nói với ông Sullivan rằng Moscow sẽ “hành động theo cách kiên quyết nhất có thể” nếu Mỹ tiến hành “các bước không thân thiện”, như áp đặt biện pháp cấm vận, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU