Ông Ban Ki-moon trải lòng sau gần 10 năm làm Tổng thư ký LHQ

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tâm sự rằng ông khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới thất vọng khi họ quan tâm nhiều đến việc giữ quyền lực hơn là cải thiện cuộc sống của người dân.
Ông Ban Ki-moon sẽ trở về Hàn Quốc sau khi kết thúc nhiệm kỳ TTK vào ngày 31.12.2016 /// Reuters Ông Ban Ki-moon sẽ trở về Hàn Quốc sau khi kết thúc nhiệm kỳ TTK vào ngày 31.12.2016 - Reuters
Ông Ban Ki-moon sẽ trở về Hàn Quốc sau khi kết thúc nhiệm kỳ TTK vào ngày 31.12.2016
Reuters
Trả lời phỏng vấn hãng tin AP ngày 13.9, ông Ban Ki-moon đã chia sẻ về những thành công, thất bại của mình sau gần 10 năm trên cương vị Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc.
Tổng thư ký Ban Ki-moon là nhân vật thường xuyên xuất hiện nhất của Liên Hiệp Quốc, nhưng theo lời ông, nhiều nhà lãnh đạo lại nhìn nhận ông bằng một mặt rất khác và khó khăn hơn nhiều. "Mọi người nói rằng tôi đã luôn im lặng và không nói thẳng về vấn đề nhân quyền. Nhưng có thể khẳng định rằng tôi đã nói về vấn đề đó nhiều hơn bất kỳ lãnh đạo phương Tây nào, họ là những người rất thận trọng. Không ai can đảm nói ra như tôi", ông Ban khẳng định.
Ông Ban cũng thẳng thắn chia sẻ về sự vỡ mộng trong cách điều hành ban thư ký Liên Hiệp Quốc. Ông cho rằng sẽ không thực tế nếu kỳ vọng một vị Tổng thư ký nào đó là người toàn năng, bởi lẽ các nước thành viên Liên Hiệp Quốc mới là người đưa ra quyết định, còn Tổng thư ký chỉ thực hiện chúng chứ không phải tự đưa ra chính sách và sáng kiến của mình.
Tổng thư ký cũng nhấn mạnh Liên Hiệp Quốc có thể hiệu quả hơn nếu có quá trình ra quyết định một cách hợp lý, chứ không phải như hiện thời. Bởi với yêu cầu hiện hành theo nguyên tắc đồng thuận, một quốc gia (như thành viên Hội đồng bảo an) có thể ngăn cản điều mà tất cả các quốc gia khác đồng ý.
Ông Ban cũng cho rằng các cuộc gặp trực tiếp với các lãnh đạo thế giới là rất cần thiết nhằm hỗ trợ cho việc chấm dứt xung đột hay các vấn đề như biến đổi khí hậu, chống đói nghèo. "Tôi từng nói tôi có thể đưa ra cả trăm tuyên bố ở đây, nhưng nếu bạn thực sự muốn trái táo rụng xuống, bạn phải đi và rung cây táo".
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cũng không ngần ngại nêu quan điểm rằng tình trạng khủng hoảng trên thế giới không phải do người dân gây ra mà xuất phát từ giới lãnh đạo. Theo ông Ban, nhiều nhà lãnh đạo bất chấp và không tôn trọng tiếng nói của người dân, chỉ chăm chăm vào việc giữ quyền lực của mình.
Nói về khoảng thời gian làm Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban cho rằng mình đã dành thời gian và tâm huyết, có thể coi là có ba thành tựu gồm vấn đề biến đổi khí hậu; thúc đẩy các quốc gia nhất trí về 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc; thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ.
Về những điều nuối tiếc, ông Ban nhấn mạnh những nỗ lực chưa đủ để chấm dứt cuộc xung đột ở Trung Đông, vấn đề nhân quyền. Đặc biệt ông nhắc lại những vụ các nhân viên lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc xâm phạm tình dục phụ nữ và trẻ em gái ở châu Phi.
Chia sẻ về dự định tương lai sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31.12 tới, ông Ban cho biết sẽ trở về quê nhà Hàn Quốc và sẽ cố gắng để thúc đẩy hòa giải với Triều Tiên nếu có cơ hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
minhtungcuchi

minhtungcuchi

Tôi rất cảm thông cho ông Ban Ki Moon. Việc làm của ông mặc dù đã cố gắng hết sức, quyền lực vẫn còn nằm trong tay các nước lớn. Ai làm cũng vậy thôi ông à.! được việc nào mừng việc nấy ! Chỉ biết vậy ? Chúc ông ước nguyện thành công.
Minh

Minh

Ông là một nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết và trách nhiệm. Cảm ơn những gì ông đã đóng góp cho Liên hợp quốc, vì nhân quyền và hạnh phúc của nhân loại.
Bigbang

Bigbang

Ông Ban Ki Moon là Tổng Thư Ký Liên hiệp quốc là người làm việc rất có trách nhiệm và đầylòng nhân ái, ông ấy là người mang dòng máu họ Phan của Việt Nam.
Lão Hạc

Lão Hạc

Sao lại họ Phan?
Nguyễn Anh

Nguyễn Anh

"Dân vi quý quân vi khinh". thật thán phục và hết sức cảm thông những phút trải lòng của Ông TTK Ban Ki Moon đã chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU