Oanh tạc cơ Mỹ sẽ ngưng bay qua bán đảo Triều Tiên để hỗ trợ nỗ lực ngoại giao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, tướng Charles Brown tuyên bố các máy bay ném bom sẽ không được giao nhiệm vụ bay qua bán đảo Triều Tiên.
 
Các chiến đấu cơ tàng hình F-35B hộ tống những máy bay ném bom B-1B của Mỹ bay qua bán đảo Triều Tiên /// AFP Các chiến đấu cơ tàng hình F-35B hộ tống những máy bay ném bom B-1B của Mỹ bay qua bán đảo Triều Tiên - AFP
Các chiến đấu cơ tàng hình F-35B hộ tống những máy bay ném bom B-1B của Mỹ bay qua bán đảo Triều Tiên
AFP
Động thái này nhằm tạo điều kiện cho những nỗ lực ngoại giao hướng đến thuyết phục Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn, tướng Brown trả lời báo giới tại Lầu Năm Góc, theo AFP.
“Chúng tôi không muốn bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán ngoại giao. Đó chính là lý do vì sao chúng tôi sẽ không tiến hành những chuyến bay qua bán đảo Triều Tiên”, theo ông Brown.
Trong khuôn khổ Sứ mạng Máy bay ném bom Hiện diện Thường trực, không quân Mỹ duy trì những chiếc B-1B, B-52 và B-2 tại căn cứ ở đảo Guam kể từ năm 2004.
Các máy bay ném bom Mỹ thường xuyên phối hợp với đồng minh bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, phối hợp tiến hành nhiều chuyến bay và huấn luyện trong khu vực.
Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã giảm hoặc hủy một số cuộc tập trận chung kể từ cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6.2018.
Hồi tuần rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố Washington-Seoul giảm quy mô cuộc tập trận chung Foal Eagle (Đại bàng non) trong năm 2019.
Foal Eagle là cuộc tập trận chung thường niên lớn nhất của Mỹ-Hàn Quốc. Bình Nhưỡng lâu nay cáo buộc cuộc tập trận này là diễn tập chiến tranh nhằm xâm lược Triều Tiên.
[VIDEO] Xem trạm gác Triều Tiên nổ tung tại khu phi quân sự 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU