Nước tại hồ lớn nhất Trung Quốc vượt mức lũ năm 1998

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc nâng mức cảnh báo lũ lên sát mức cao nhất trong khi mực nước trong hồ nước ngọt Bà Dương lớn nhất nước này đã dâng cao hơn trận lũ lớn năm 1998.
Người dân huyện Cửu Giang, tỉnh Giang Tây được sơ tán /// AFP Người dân huyện Cửu Giang, tỉnh Giang Tây được sơ tán - AFP
Người dân huyện Cửu Giang, tỉnh Giang Tây được sơ tán
AFP
Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc ngày 12.7 nâng mức ứng phó lũ lên cấp 2 (cao thứ 2 trong hệ thống 4 cấp) giữa lúc mưa lớn tiếp tục xảy ra tại nhiều khu vực trên cả nước, theo Tân Hoa xã.
Từ đầu tháng 7, nhà chức trách đã phát cảnh báo lũ tại 212 con sông, trong đó mực nước tại 72 con sông vượt mức an toàn và 19 con sông vượt mức kỷ lục từ trước đến nay.
Tại tỉnh Giang Tây, chính quyền đã nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp cao nhất trong ngày 11.7, ban bố tình trạng như trong thời chiến, theo Hoàn Cầu Thời báo.
Nước tại hồ lớn nhất Trung Quốc vượt mức lũ năm 1998 - ảnh 1

Nước lũ trên sông Dương Tử, đoạn qua thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc

AFP

Tính đến 0 giờ ngày 12.7, mực nước tại trạm Tinh Tử, trạm thủy văn chính của hồ Bà Dương đã đạt 22,53 m, cao hơn đỉnh lũ năm 1998 (22,52 m). Đây là mực nước cao nhất tại hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc từ khi các dữ liệu thủy văn tại đây được đo đạc.
Từ tối 11.7, chính quyền tỉnh Giang Tây đã triển khai hàng ngàn binh sĩ để gia cố gần 9 km đê quanh hồ.

Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc sắp tràn bờ, Giang Tây cảnh báo lũ mức cao nhất

Tính đến sáng cùng ngày, mực nước tại trạm Bà Dương thuộc sông Nhiêu Hà đạt 22,74 m, cao hơn đỉnh lũ năm 1998 đến 13 cm và vẫn còn tiếp tục tăng. Trận lũ lớn hồi năm 1998 được cho là đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người.
Mực nước tại Thái Hồ, hồ nước ngọt lớn thứ 2 tại Trung Quốc nằm ở đồng bằng sông Dương Tử, cũng dâng lên trên mức cảnh báo trong 15 ngày liên tiếp.
Theo số liệu chính thức, có 27 trong 31 tỉnh tại đại lục hứng chịu lũ lụt trong mùa mưa năm nay, gây ảnh hưởng đến 34 triệu người. Mức thiệt hại kinh tế là hơn 60 tỉ nhân dân tệ (8,5 tỉ USD) và đã có 141 người thiệt mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU