Nước Mỹ trong tiến trình chuyển giao quyền lực

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 8.1 tuyên bố sẽ chuyển giao suôn sẻ cho Tổng thống tân cử Joe Biden.
Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại văn phòng ban chuyển giao quyền lực ở TP.Wilmington, bang Delaware	 ///  Ảnh: Reuters Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại văn phòng ban chuyển giao quyền lực ở TP.Wilmington, bang Delaware - Ảnh: Reuters
Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại văn phòng ban chuyển giao quyền lực ở TP.Wilmington, bang Delaware
Ảnh: Reuters
Trong video công bố trên Twitter, ông Trump nói: “Quốc hội đã chứng nhận kết quả bầu cử. Chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20.1. Trọng tâm của tôi bây giờ chuyển sang đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ, có trật tự và liền mạch”.
Cùng ngày, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller tuyên bố sẽ thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Phó tổng thống Mike Pence phản đối việc phế truất ông Trump

Trang Business Insider và tờ The New York Times hôm qua dẫn lời cố vấn của Phó tổng thống Mike Pence cho hay ông Pence sẽ không kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump. Tu chính án 25 quy định phó tổng thống cùng đa số thành viên nội các có thể phế truất tổng thống nếu xác định nhà lãnh đạo không thể thực hiện quyền hạn và nghĩa vụ. Đài CNBC loan tin đã có những thảo luận trong Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính về khả năng này, nhưng đa số ý kiến cho rằng quy trình phế truất đòi hỏi nhiều thời gian trong khi còn chưa đầy 2 tuần nữa là Tổng thống Trump mãn nhiệm. Ngoài ra, việc kích hoạt Tu chính án 25 cũng có thể gây thêm chia rẽ và bất ổn.

Tổng thống Trump có tự ân xá cho chính mình?

Mặt khác, nhiều lãnh đạo đảng Dân chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ khởi động quy trình luận tội Tổng thống Trump nếu ông Pence không kích hoạt Tu chính án 25.
Tháng 12.2019, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát buộc tội Tổng thống Trump lạm quyền và cản trở quốc hội, liên quan cáo buộc gây sức ép lên Ukraine để điều tra ông Joe Biden. Tháng 2.2020, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát tuyên bố Tổng thống Trump trắng án.
Bảo Vinh
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt thành viên nội các của ông Trump từ chức, bao gồm Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos và Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao, và đảng Dân chủ yêu cầu viện dẫn Tu chính án thứ 25 của hiến pháp để phế truất ông Trump liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol.
Ban chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ phải chạy đua với thời gian để hoàn thành các thủ tục trước ngày nhậm chức 20.1, và phải trải qua nhiều cuộc họp với những cơ quan của chính phủ sắp mãn nhiệm kỳ về mọi khía cạnh từ chính sách cho đến an ninh quốc gia, theo Đài ABC.

2 bộ trưởng, nhiều thành viên chính quyền Trump từ chức sau vụ gây rối tòa nhà Quốc hội

Theo Đạo luật chuyển giao tổng thống năm 1963, giai đoạn chuyển tiếp thường bắt đầu khi Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) gửi thư tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử để chính thức chuyển hơn 9 triệu USD (hơn 207 tỉ đồng) cho nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden. Là cơ quan độc lập của chính phủ, GSA đồng thời trao quyền cho nhóm chuyển giao quyền lực để tiếp cận các quan chức chính phủ, văn phòng và thiết bị cần thiết.
Tuy nhiên, GSA đã trì hoãn việc công nhận ông Biden cho đến ngày 23.11.2020, tức gần 3 tuần sau ngày bầu cử, được cho là chịu áp lực từ việc Tổng thống Trump không công nhận kết quả bầu cử, theo AFP. Trong khoảng thời gian 3 tuần trì hoãn, ông Biden vẫn nỗ lực chuẩn bị cho tiến trình chuyển giao dù không có kinh phí lẫn văn phòng. Trái lại, hồi năm 2016, GSA công nhận ông Trump là người chiến thắng một ngày sau cuộc bầu cử.

55 người bị khởi tố

Tờ The Hill đưa tin Giám đốc Lực lượng Cảnh sát quốc hội Mỹ Steven Sund ngày 7.1 đã nộp đơn từ chức, có hiệu lực từ ngày 16.1, sau khi để xảy ra tình trạng hỗn loạn tại quốc hội một ngày trước đó. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trước đó cũng đã kêu gọi ông Sund từ chức. Bà Pelosi còn thông báo người phụ trách đơn vị bảo vệ Hạ viện Paul Irving sẽ từ chức. Theo CNN dẫn lời lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, người phụ trách đơn vị bảo vệ Thượng viện Michael Stenger cũng đã từ chức. Trước đó, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố sẽ sa thải ông Stenger, ngay khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Thượng viện.
Cùng ngày, Đài NBC News đưa tin quyền công tố viên Mike Sherwin ở thủ đô Washington D.C cho biết văn phòng ông đã khởi tố 55 người với nhiều tội danh khác nhau, bao gồm tội xâm nhập trái phép, tấn công, trộm cắp và sở hữu vũ khí. Trong số này có 8 nghi phạm phải đối mặt với cáo buộc sở hữu súng. Một nghi phạm thậm chí có khẩu súng trường quân sự bán tự động và 11 quả bom xăng sẵn sàng sử dụng khi bị bắt tại tòa nhà quốc hội.    
Danh Toại
Trong những ngày qua, tiến trình chuyển giao quyền lực vẫn đang diễn ra nhưng được cho là không suôn sẻ vì Tổng thống Trump không chấp nhận thua cử và thiếu sự hợp tác từ chính phủ của ông, theo Đài CNN.
Cụ thể, hồi cuối tháng 12.2020, ông Biden chỉ trích các quan chức tại Lầu Năm Góc gây cản trở quá trình chuyển giao, không cung cấp đầy đủ báo cáo và thông tin cần thiết về an ninh quốc gia cùng một số lĩnh vực khác, đồng thời cảnh báo tình trạng này khiến nước Mỹ phải đối mặt mối đe dọa về an ninh, theo Reuters. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc bác bỏ mọi cáo buộc.
Trước đó, sau khi hàng loạt thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa lên tiếng kêu gọi, chính phủ ông Trump hồi cuối tháng 11.2020 mới đồng ý chia sẻ với ông Biden các báo cáo tóm lược thông tin tình báo gửi cho tổng thống hằng ngày.

Cảnh sát trưởng Điện Capitol sẽ từ chức?

Bên cạnh đó, ban chuyển giao quyền lực của Biden sẽ phải bổ nhiệm khoảng 4.000 viên chức, trong đó 1.250 vị trí phải được Thượng viện xác nhận, theo Tổ chức Trung tâm chuyển tiếp tổng thống (Mỹ). Đến nay, tổ chức này ghi nhận phía ông Biden chỉ mới đề cử 29 người trong số 1.250 vị trí, bao gồm ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng tư pháp.
Ngoài ra, ông Biden sẽ có cuộc họp với Cơ quan Mật vụ Mỹ để thảo luận về vấn đề bảo vệ ông và gia đình. Tổng thống đắc cử thường có cuộc gặp mang tính thủ tục với tổng thống sắp mãn nhiệm tại Nhà Trắng, trong khi đệ nhất phu nhân chào đón tân đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng vẫn chưa xác nhận về cuộc gặp vì trước đó có thông tin ông Trump từ chối làm điều này. Vào ngày tuyên thệ nhậm chức 20.1 của ông Biden, toàn thể nhân viên và Tổng thống Trump phải rời khỏi Nhà Trắng trước 12 giờ trưa để bàn giao cho tân chính phủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU