Nước cờ đắc dụng của Bắc Kinh ở châu Phi

0 Thanh Niên
Trung Quốc đang tiến hành diễn đàn trao đổi về hợp tác quân sự và quốc phòng lần 2 với các nước châu Phi.
Quân đội Trung Quốc huấn luyện quân sự tại Djibouti /// Weibo Quân đội Trung Quốc huấn luyện quân sự tại Djibouti - Weibo
Quân đội Trung Quốc huấn luyện quân sự tại Djibouti
Weibo
Năm ngoái, khuôn khổ đối thoại này có tên Diễn đàn quốc phòng và an ninh Trung Quốc - châu Phi. Năm nay, cụm từ “quốc phòng” được thay thế bằng “hòa bình”. Mục đích của Trung Quốc không phải là đựng rượu cũ trong bình mới mà vì tìm bình mới đựng rượu mới.
Việc tạo ra diễn đàn tham vấn và hợp tác riêng ở cấp tư lệnh quân đội giữa Trung Quốc và các nước châu Phi là nước cờ giúp Bắc Kinh đạt nhiều mục tiêu cùng lúc. Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều công của vào châu Phi, gây dựng được mối quan hệ chặt chẽ, hiệu quả với từng nước và cả Liên minh Châu Phi. Trung Quốc đã hiện diện rõ về chính trị, kinh tế và thương mại, chỉ có về quân sự thì chưa nhiều, chưa rộng khắp và đồng đều ở châu Phi.
Với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự, Trung Quốc nhắm 3 mục tiêu. Thứ nhất là mở rộng và tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc, qua đó có được ảnh hưởng lớn hơn và đóng vai trò ngày càng đáng kể hơn về mọi phương diện ở lục địa đen, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho Trung Quốc với các nước châu Phi.
Thứ hai là nhằm vào nhu cầu tăng cường vũ trang của các nước châu Phi. Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới. Các nước châu Phi có nhu cầu lớn, thị trường đầy tiềm năng. Thứ ba là bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở châu Phi bằng quân sự khi cần thiết. Như thế đâu khác gì bỏ một công được đôi ba việc.

Trung Quốc lần đầu điều quân đến căn cứ hải ngoại ở Djibouti

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU