Nữ 'gián điệp Nga' tại Mỹ lãnh án 18 tháng tù giam

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án thủ đô Washington D.C đã tuyên án 18 tháng tù giam đối với công dân Nga Maria Butina sau khi người này nhận tội làm gián điệp cho Nga để xâm nhập chính trường Mỹ nhằm gây ảnh hưởng đến chính sách đối với Moscow.
Maria Butina bị tuyên án 18 tháng tù giam /// Reuters Maria Butina bị tuyên án 18 tháng tù giam - Reuters
Maria Butina bị tuyên án 18 tháng tù giam
Reuters
AFP ngày 27.4 đưa tin Butina đã thú nhận âm mưu làm đại diện cho cơ quan chính phủ nước ngoài nhưng không đăng ký, tội danh thường được dùng cho hành vi làm tình báo cho nước ngoài.
Butina (31 tuổi) bị bắt hồi tháng 7.2018 và sau đó bị giam tại bang Virginia của Mỹ.
Tại phiên tòa ở thủ đô Washington D.C của Mỹ, thẩm phán Tanya Chutkan cho biết bản án 18 tháng kể trên bao gồm gần 9 tháng Butina ngồi tù kể từ khi bị bắt vào tháng 7.2018 đến nay. Ngoài ra, Butina sẽ bị trục xuất về Nga ngay sau khi hoàn thành bản án.
Bị cáo từng thành lập một hiệp hội bảo vệ quyền sử dụng súng tại Nga. Năm 2016, Butina đến Mỹ học thạc sĩ tại Đại học Mỹ ở Washington D.C.
Butina bị cáo buộc đã tìm cách xâm nhập Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA), cơ quan được cho là có quan hệ mật thiết với phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump, nhằm gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ theo hướng có lợi cho Nga.
Butina còn bị cho là đã lập một dự án nhằm thiết lập kênh liên lạc không chính thức với những người Mỹ có quyền lực và sức ảnh hưởng chính trị nhằm làm lợi cho Nga.
[VIDEO] Nữ gián điệp Nga nhận tội âm mưu tác động chính trường Mỹ
Bị cáo thừa nhận có hợp tác với một người Nga và 2 người Mỹ trong kế hoạch này. CNN xác định người Nga hợp tác với Butina là ông Alexander Torshin, cựu Phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga và nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.
Butina sẽ là người Nga đầu tiên bị kết tội có hành động gây ảnh hưởng chính sách của Mỹ trong khoảng thời gian diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
H

H

Bị ếp.. giám điệp mà 18 tháng ... Ai tin được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU