Nữ điệp viên huyền thoại từng phá âm mưu ám sát Stalin, Churchill và Roosevelt qua đời

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Điệp viên Liên Xô từng vạch trần âm mưu ám sát lãnh đạo các nước đồng minh của Đức quốc xã.
Tổng thống Nga Vladimir chúc mừng bà Goar Vartanian tại Moscow vào năm 2005. /// Ảnh chụp màn hình The Guardian Tổng thống Nga Vladimir chúc mừng bà Goar Vartanian tại Moscow vào năm 2005. - Ảnh chụp màn hình The Guardian
Tổng thống Nga Vladimir chúc mừng bà Goar Vartanian tại Moscow vào năm 2005.
Ảnh chụp màn hình The Guardian
Tờ The Guardian ngày 27.11 đưa tin nữ điệp viên Goar Vartanian vừa qua đời, thọ 93 tuổi. Bà là người từng phát hiện âm mưu Đức quốc xã nhằm ám sát lãnh đạo các nước đồng minh gồm lãnh tụ Xô Viết Joseph Stalin, Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt, Thủ tướng Anh Winston Churchill.
Bà Goar cùng chồng là Gevork cùng làm điệp viên và thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng. Sau khi qua đời hôm 25.11 bà sẽ được an táng tại nghĩa trang Troyekurovskoe ở Moscow (Nga).
Nữ điệp viên này từng phá hoại Chiến dịch Long Jump của Đức quốc xã nhằm ám sát 3 nhà lãnh đạo trên tại cuộc gặp đầu tiên giữa họ ở Tehran (Iran) vào tháng 11.1943.
Bà Goar sinh ngày 25.1.1926 tại Armenia (thuộc Liên Xô trước đây) và cùng gia đình đến Iran vào những năm 1930. Bà tham gia nhóm chống phát xít khi mới 16 tuổi và cùng ông Gevork truy lùng những điệp viên Đức quốc xã.
Khi trùm phát xít Adolf Hitler ra lệnh thủ tiêu “3 nhân vật lớn” tại hội nghị ở Tehran, bà cùng chồng theo dõi các điệp viên Đức quốc xã và phát hiện âm mưu.
Nữ điệp viên huyền thoại từng phá âm mưu ám sát Stalin, Churchill và Roosevelt qua đời - ảnh 1

Các nhà lãnh đạo Joseph Stalin, Franklin Roosevelt (giữa) và Winston Churchill (phải) tại cuộc gặp ở Tehran năm 1943

AFP

Hai vợ chồng đến Liên Xô vào năm 1951 và tiếp tục làm điệp viên trong một thời gian dài. Cục Tình báo Nước ngoài của Nga (SVR) cho biết họ tham gia hoạt động tình báo “dưới các điều kiện khắc nghiệt tại nhiều nước”, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.
Bà Goar về hưu vào năm 1986 nhưng vẫn tiếp tục huấn luyện các điệp viên trẻ. Còn ông Gevork từng được trao danh hiệu Anh hùng Liên bang Xô Viết. Ông mất vào năm 2012, thọ 87 tuổi.
Vào năm 2017, Tổng thống Vladimir Putin thăm trụ sở SVR và khen ngợi các điệp viên, trong đó có vợ chồng ông. “Họ là những người khiêm tốn, họ không muốn gọi là những anh hùng”, Tổng thống Putin nói.

[VIDEO] Tổng thống Putin gọi điệp viên nhị trùng Skripal là "cặn bã"

Bình luận

User
Gửi bình luận
anh tư

anh tư

Hồi còn sinh viên tôi rất mê phim Teheran 1943 .. Ngày xưa rạp chiếu permanent nên ngồi coi đến lần thứ hai mới hiểu rõ và thấy cái hay của phim ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU