Nơi nào đang có nguy cơ thành 'hố tử thần' tiếp theo của châu Âu?

0 Thanh Niên Online
Eo biển Manche thuộc Đại Tây Dương nằm giữa Anh và Pháp đang có nguy cơ trở thành hố tử thần tiếp theo ở châu Âu khi ngày càng nhiều người di cư, tị nạn mạo hiểm vượt biển để đến Anh chỉ bằng những con thuyền nhỏ.
 
Thuyền hơi nhỏ chở theo hơn 10 người di cư tìm cách vượt qua eo biển Manche để tới Anh /// AFP Thuyền hơi nhỏ chở theo hơn 10 người di cư tìm cách vượt qua eo biển Manche để tới Anh - AFP
Thuyền hơi nhỏ chở theo hơn 10 người di cư tìm cách vượt qua eo biển Manche để tới Anh
AFP
Tờ South China Morning Post ngày 4.8 đưa tin cho đến nay giới chức Cục Hải quan và Biên phòng Anh đã phát hiện khoảng 3.500 đến 4.000 người đến Anh bằng thuyền tại bờ biển phía đông nước này. Trong khi đó, BBC cho biết đã có hơn 1.000 người vượt biển đến Anh bằng con đường này trong tháng 7. 
Cảnh sát Pháp đã xử lý các trại tị nạn tạm bợ trên bờ biển nước này, đồng thời số lượng xe tải qua eo biển Manche giảm cho nên lượng người vượt biển để tới Anh bằng thuyền tăng lên.
Chỉ tính trong ngày 30.7, hơn 200 người di cư từ Yemen, Iran, Sudan, Eritrea, Palestine, Iran, Kuwait, Ai Cập, Chad, Mali và Iraq vượt eo biển Manche để đến Anh trên 20 chiếc thuyền, theo số liệu từ Bộ Nội vụ Anh. Ngay ngày hôm sau, 9 chiếc thuyền chở 96 người nhập cư tiếp tục bị giới chức trách phát hiện khi đang cố vượt eo biển Manche. 
Pháp đã xử lý trại tị nạn lớn ở Calais vào năm 2018, tuy nhiên vẫn còn một số trại đóng ở bờ biển Pháp và Bỉ, nơi những người di cư tập trung để chờ những tay buôn người đưa họ qua eo biển Manche đến Anh bằng thuyền. Chi phí cho việc vượt biển lên tới 5.900 USD (hơn 130 triệu đồng) mỗi người.
Tony Smith, cựu lãnh đạo Lực lượng Biên phòng Anh, hiện điều hành Fortinus Global - văn phòng tư vấn về các vấn đề kiểm soát biên giới, cho biết các gia đình Trung Đông ở Iran, Syria và Iraq có khả năng chi tiền nhiều hơn cho bọn buôn người để con họ được lên thuyền lớn hơn. Còn những người di cư và tị nạn từ châu Phi đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi không có nhiều tiền chi trả. 
"Chúng tôi nhận thấy bắt đầu có sự di cư không kiểm soát được ở eo biển Manche và điều đó sẽ trở nên rất hỗn loạn nếu không xử lý", ông Smith nói. 
Ông cũng cho biết thêm mặc dù chính phủ Anh đã bắt nhiều vụ nhưng thủ đoạn của các nhóm buôn người ngày càng tinh vi. Theo ông, những kẻ buôn người không hề quan tâm đến sự an toàn của người di cư, kể cả phụ nữ và trẻ em vì chúng chỉ nghĩ đến lòng tham của mình.
Do đó, nếu người di cư và tị nạn cứ cố vượt biển bất hợp pháp bằng thuyền của những kẻ buôn người thì sẽ có nguy cơ cao bỏ mạng. Đến nay vẫn chưa có thống kê nào về số người có thể đã mất mạng nhưng giới chức cảnh báo rất khó kiểm soát.
Hồi tháng 7, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã tới Pháp hội đàm với người đồng cấp Pháp Gerald Darmanin. Hai nước đã nhất trí cùng nhau phối hợp hoạt động trung tâm tình báo để truy bắt tội phạm buôn người qua eo biển Manche. Theo thỏa thuận này,  lực lượng biên phòng Anh sẽ truy tìm những chiếc xe tải ở khu vực Calais trong khi giới chức nhập cư Pháp sẽ truy bắt xe tải ở Dover.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU