Nỗi lo về phản ứng phụ của vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một nhân viên y tế ở bang Alaska (Mỹ) đã bị sốc phản vệ sau khi tiêm
vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer  (Mỹ) - BioNTech (Đức) nhưng sức khỏe đã ổn định.
Tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại bệnh viện ở TP.Indianapolis, bang Indiana (Mỹ)	 /// Ảnh: Reuters Tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại bệnh viện ở TP.Indianapolis, bang Indiana (Mỹ) - Ảnh: Reuters
Tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại bệnh viện ở TP.Indianapolis, bang Indiana (Mỹ)
Ảnh: Reuters
Theo thông báo của cơ quan y tế bang Alaska, vài phút sau khi tiêm vắc xin hôm 15.12, một nhân viên y tế bị sốc phản vệ, vốn là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất, có thể dẫn tới bất tỉnh hoặc thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bà Lindy Jones, Giám đốc khoa cấp cứu - Bệnh viện Bartlett Regional ở TP.Juneau (Alaska), hôm qua 17.12 cho biết nhân viên y tế không có tiền sử phản ứng dị ứng.

Kế hoạch phân phối vắc xin Covid-19 của WHO có nguy cơ thất bại "rất cao"

“Các triệu chứng ở bệnh nhân trung niên này đã hết sau khi dùng thuốc điều trị dị ứng epinephrine. Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân”, bà Jones nói.

WHO sắp đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19

Hãng Reuters hôm qua đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo rằng một nhóm điều tra viên quốc tế sẽ đến Trung Quốc vào tháng 1.2021 để điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 gây Covid-19. Tuy nhiên, chưa rõ liệu họ có đến Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện vi rút này, hay không. Ông Babatunde Olowokure, Giám đốc về tình trạng khẩn cấp y tế của WHO tại tây Thái Bình Dương, cho hay phía Trung Quốc xác nhận sẽ chào đón các điều tra viên vào tháng tới. Trước đó vào tháng 7, nhóm tiền trạm của WHO đã đến Bắc Kinh để chuẩn bị cho cuộc điều tra.    
Khánh An
Hồi tuần rồi, Anh ghi nhận 2 trường hợp tương tự. Cơ quan Quản lý dược phẩm Anh khuyến cáo bất kỳ ai có tiền sử sốc phản vệ hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc/thực phẩm không tiêm vắc xin của Pfizer-BioNTech. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hầu hết những người Mỹ bị dị ứng có thể tiêm vắc xin an toàn. FDA khuyến cáo chỉ những người có tiền sử bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc xin hoặc các thành phần trong vắc xin không nên tiêm chủng.
Tướng Gustave Perna, người chịu trách nhiệm giám sát việc phân phối vắc xin ở Mỹ, cho biết hàng trăm địa điểm khắp nước Mỹ nhận vắc xin của Pfizer-BioNTech từ ngày 14 - 16.12 và trong đợt đầu tiên khoảng 3 triệu người sẽ được tiêm chủng. Chính phủ Mỹ kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu 20 triệu người được tiêm chủng trong tháng 12 nếu có thêm vắc xin Covid-19 của Công ty Moderna (Mỹ) dự kiến được phê chuẩn trong tuần này để triển khai vào đầu tuần tới.

1 năm sau khi Vũ Hán bùng dịch Covid-19, chuyên gia WHO mới đến Trung Quốc điều tra

Vắc xin sẽ được bảo quản trong hộp chứa đá khô ở nhiệt độ cần thiết -70 độ C. “Tuy nhiên, ít nhất 2 khay trữ vắc xin ở bang California cần được thay thế vì nhiệt độ bảo quản xuống dưới -80 độ C. Chúng tôi đang điều tra để xác định liệu rằng việc bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh gây ảnh hưởng đến độ an toàn hoặc hiệu quả của vắc xin hay không”, tướng Perna nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU