Nobel Vật lý 2020 vinh danh khám phá về hố đen

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nobel Vật lý năm nay đã về tay ba nhà khoa học có công khám phá một trong những hiện tượng huyền diệu và bí ẩn nhất của vũ trụ: hố đen.

Từ trái sang phải, các nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez  /// Nobelprize.org Từ trái sang phải, các nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez - Nobelprize.org
Từ trái sang phải, các nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez
Nobelprize.org
Theo trang Nobelprize.org, phân nửa giải thưởng Nobel Vật lý 2020 được trao cho huân tước Anh Roger Penrose, giáo sư toán học danh dự của Đại học Oxford.
Theo đó, giáo sư Penrose đã phát minh các phương pháp toán học mới mẻ nhằm nghiên cứu Thuyết tương đối rộng của nhà vật lý học thiên tài Albert Einstein. Thông qua các phương pháp này, ông chứng minh được học thuyết của Einstein dẫn đến sự hình thành của các hố đen - những “con quái vật thực sự” của vũ trụ, bất chấp các quy luật của không gian-thời gian để hấp thu mọi thứ lọt vào vòng vây của nó.
Phân nửa giải thưởng còn lại thuộc về hai nhà khoa học Reinhard Genzel, giáo sư tiến sĩ danh dự của Đại học Ludwig-Maximilian ở Munich (Đức) và giáo sư Andrea Ghez của Đại học California tại Los Angeles (Mỹ). Hai nhà khoa học đã có công phát hiện sự tồn tại của một vật thể có khối lượng siêu nặng, vô hình, với năng lực thao túng quỹ đạo của những ngôi sao ở trung tâm Dải Ngân hà.
Đối tượng chính là hố đen. Siêu hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà đã được đặt tên là Sagittarius A*, với khối lượng gấp khoảng 4 triệu lần mặt trời của chúng ta.
Một ngày trước đó, giải Nobel Y sinh năm 2020 được trao cho bộ ba nhà khoa học Harvey Alter và Charles Rice (người Mỹ), và Michael Houghton (người Anh) vì đã phát hiện virus viêm gan C. Các nhà khoa học được công nhận đã đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến chống căn bệnh viêm gan, một vấn nạn y tế toàn cầu gây ra tình trạng xơ gan và ung thư gan trên khắp thế giới.
Năm nay, nhà tổ chức giải Nobel thông báo tăng mức thưởng cho những người đoạt giải trong năm 2020 nhờ tình hình tài chính ổn định, từ 9 lên 10 triệu crown Thụy Điển (hơn 26 tỉ đồng).
Sau Nobel Y sinh và Vật lý, các giải Nobel khác lần lượt là Hóa học, Văn chương, Hòa bình và Kinh tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải Trần

Hải Trần

Từ xưa tới giờ có được mấy nhà khoa học china được giải nobel không hế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU