Nỗ lực mới về đảo tranh chấp Nga - Nhật

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giới quan sát dự đoán hai nhà lãnh đạo Nhật và Nga sẽ cam kết tiếp tục các cuộc đàm phán song phương liên quan nhóm đảo tranh chấp nhằm hướng tới ký kết hiệp ước hòa bình.
Bộ trưởng Sự vụ Vùng lãnh thổ phương Bắc và Okinawa của Nhật Bản Taro Kono  /// Reuters Bộ trưởng Sự vụ Vùng lãnh thổ phương Bắc và Okinawa của Nhật Bản Taro Kono - Reuters
Bộ trưởng Sự vụ Vùng lãnh thổ phương Bắc và Okinawa của Nhật Bản Taro Kono
Reuters
Bộ trưởng Sự vụ Vùng lãnh thổ phương Bắc và Okinawa của Nhật Bản Taro Kono hôm 27.9 thăm tỉnh Hokkaido, nằm gần nhóm đảo tranh chấp giữa nước này với Nga được gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc/Nam Kuril, theo Đài NHK.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Kono kể từ khi ông đảm nhận vị trí mới hôm 16.9, sau khi làm ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng dưới thời của Thủ tướng Shinzo Abe. Ông Kono cho giới phóng viên hay những người trẻ ngày càng ít quan tâm vấn đề đảo tranh chấp nên chính phủ có thể làm nhiều cách để thu hút sự chú ý của họ thông qua mạng xã hội. Đây được xem là nỗ lực mới của chính phủ Nhật nhằm nhắc nhở công dân trẻ về nhóm đảo tranh chấp trong bối cảnh dân số già ở nước này ngày càng tăng nhưng tỷ lệ sinh lại giảm mạnh.
Kể từ khi trở lại nắm quyền hồi năm 2012, ông Abe đã thúc đẩy các cuộc đàm phán liên quan nhóm đảo tranh chấp, gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin 27 lần. Sau khi thông báo quyết định từ chức hồi cuối tháng 8, ông Abe đã nói chuyện với Tổng thống Putin trong một hội nghị trực tuyến và hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ.
Dự kiến, tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga, người kế nhiệm ông Abe, sẽ có cuộc điện đàm đầu tiên với ông Putin hôm nay 29.9, theo Kyodo News. Giới quan sát dự đoán hai nhà lãnh đạo sẽ cam kết tiếp tục các cuộc đàm phán song phương liên quan nhóm đảo tranh chấp nhằm hướng tới ký kết hiệp ước hòa bình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU