Niềm tin của người Mỹ gốc Việt về vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhiều người Mỹ nói chung và người gốc Việt tại Mỹ nói riêng sẵn sàng tiêm chủng, đặt niềm tin vào hiệu quả của vắc xin Covid-19.
Một nhân viên y tế được tiêm vắc xin Covid-19 ở bang Florida, Mỹ /// Reuters Một nhân viên y tế được tiêm vắc xin Covid-19 ở bang Florida, Mỹ - Reuters
Một nhân viên y tế được tiêm vắc xin Covid-19 ở bang Florida, Mỹ
Reuters
Theo cuộc khảo sát mới đây của hãng Pew, 60% người Mỹ cho rằng họ chắc chắn hoặc có thể sẽ tiêm vắc xin Covid-19 nếu có sẵn tại địa phương. Tuy con số này cao hơn 9% so với hồi tháng 9.2020 nhưng vẫn thua tỷ lệ 72% người Mỹ hồi tháng 5.2020 cho rằng rằng họ sẽ tiêm chủng, khi đó vắc xin chưa được phê chuẩn khẩn cấp ở Mỹ.
Nếu được chia nhỏ theo chủng tộc hoặc dân tộc thì 83% người Mỹ gốc Á, bao gồm người gốc Việt, cho rằng họ “chắc chắn hoặc có thể sẽ tiêm phòng”, vượt xa tất cả các nhóm khác, theo Pew.
Hiện Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, với 26 triệu ca nhiễm và 439.000 trường hợp tử vong. Việc lưu trữ và phân phối vắc xin không đồng đều do tùy thuốc vào từng bang cụ thể. Chính quyền mỗi bang đưa ra danh sách ưu tiên khác nhau và đa số nhân viên y tế được tiêm phòng trước.
Trả lời phỏng vấn Thanh Niên, anh Jason Nguyen, một điều dưỡng gốc Việt ở bang California, chia sẻ về trải nghiệm tiêm vắc xin của mình: “Sau khi tiêm liều thứ 2, toàn thân tôi đau đớn, kèm theo ớn lạnh, sốt, chóng mặt và buồn nôn. Thậm chí, tôi không thể nhấc cánh tay lên để thay quần áo khi về tới nhà”.
“Lúc đó, tôi định gọi xe cứu thương nhưng lại quyết định cố gắng vượt qua. May mắn thay, một người bạn mang thuốc và thức ăn đến cho tôi”, anh Nguyen kể lại. Hiện anh Nguyen phải cùng lúc chăm sóc bệnh nhân nằm viện thông thường lẫn phòng cấp cứu do bệnh viện quá tải, thiếu nhân lực vì số lượng bệnh nhân Covid-19 quá đông.
Khác với anh Nguyen, nữ điều dưỡng Jennifer Tran ở bang Georgia cho Thanh Niên biết: “Tôi được tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 và không gặp bất kỳ phản ứng không mong muốn nào sau đó”.
Nhiều bệnh nhân cũng đã hỏi nữ điều dưỡng về vắc xin và cô đều khuyến khích mọi người tiêm chủng nếu được nằm trong danh sách ưu tiên.
“Có quá nhiều thông tin sai lệch trên mạng xã hội về độ an toàn của vắc xin. Điều này cũng phần nào khiến nhiều bệnh nhân tôi đã gặp bày tỏ mối lo ngại về độ an toàn của vắc xin Covid-19. Hiện ở bang tôi đang sống thì chỉ có y bác sĩ được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19. Tôi hy vọng cả gia đình tôi sẽ sớm được tiêm phòng”, cô Tran nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU