Nicotine có thể làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu tại Pháp cho thấy những người hút thuốc lá ít có nguy cơ nhiễm Covid-19, nhưng các nhà khoa học không khuyến khích việc hút thuốc lá vì nhiều tác động xấu đến sức khỏe.
Các nhân viên y tế cấp cứu một bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Pháp  /// Reuters Các nhân viên y tế cấp cứu một bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Pháp - Reuters
Các nhân viên y tế cấp cứu một bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Pháp
Reuters
Tờ The Guardian ngày 23.4 đưa tin các nhà khoa học Pháp đang lên kế hoạch thử nghiệm các miếng dán nicotine ở bệnh nhân Covid-19 và nhân viên y tế ở tuyến đầu sau khi nghiên cứu cho thấy hợp chất nicotine trong thuốc lá có thể giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.
Nghiên cứu tại một bệnh viện lớn ở Paris cho thấy chất nicotine trong thuốc lá có thể ngăn những bệnh nhân hút thuốc lá nhiễm Covid-19. Các thử nghiệm lâm sàng về miếng dán nicotine đang chờ sự chấp thuận của cơ quan y tế quốc gia Pháp.
Tuy nhiên, các nhà khoa học Pháp nhấn mạnh họ không khuyến khích mọi người hút thuốc lá vì mang đến những rủi ro sức khỏe có thể đe dọa tính mạng và thậm chí đã khiến 50% số người hút thuốc lá tử vong.
Trong nghiên cứu được công bố trên chuyên san Biology Reports của Viện Khoa học Pháp, các chuyên gia tại Bệnh viện Pitié-Salpêtrière tại Paris khảo sát ở khoảng 480 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và thấy rằng chỉ tầm 5% trong số này là những người hút thuốc mỗi ngày, thấp hơn nhiều so với 25,4% dân số Pháp hút thuốc hằng ngày.
Mặc dù kết quả không thể được coi là bằng chứng thuyết phục cho việc nicotine bảo vệ người hút thuốc chống lại Covid-19, song nghiên cứu cho thấy rằng những người hút thuốc lá hằng ngày có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 thấp hơn so với dân số nói chung, theo nhóm nghiên cứu trên.
Nhà thần kinh học nổi tiếng người Pháp Jean-Pierre Changeux, người đánh giá công trình nghiên cứu trên, cho rằng nicotine có thể ngăn chặn SARS-CoV-2 xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể, nhờ đó ngăn chặn sự lây lan của nó. Nicotine cũng có thể làm giảm phản ứng thái quá của hệ miễn dịch, hiện tượng thường thấy trong các ca nhiễm Covid-19 nặng nhất.
Những phát hiện trên sẽ được xác minh trong một nghiên cứu lâm sàng, trong đó các nhân viên y tế tuyến đầu, bệnh nhân Covid-19 và những người được chăm sóc đặc biệt sẽ được cho dùng miếng dán nicotine.

Toàn cầu hơn 2,6 triệu người nhiễm virus corona gây dịch Covid-19

Kết quả trên cũng xác nhận một nghiên cứu của Trung Quốc được công bố trên chuyên san New England Journal of Medicine vào cuối tháng 3 cho thấy chỉ 12,6% trong số 1.000 người nhiễm Covid-19 là người hút thuốc lá, trong khi số người hút thuốc lá ở Trung Quốc chiếm khoảng 28% dân số nước này.
Tại Pháp, số liệu từ các bệnh viện ở Paris cho thấy trong số 11.000 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19, 8,5% là người hút thuốc.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người hút thuốc hằng ngày ít có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 hơn so với dân số nói chung”, theo nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Pitié-Salpêtrière.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Lê

Văn Lê

Dường như là việc gì mà ông bà xa xưa đã làm đều có lợi ích cả nhưng cũng không nên khuyến khích hút thuốc lá vì tác dụng khủng khiếp của nó với sức khoẻ con người. Tuy nhiên, thực tế bỏ thuốc lá có khi thường xuyên bị viêm họng hơn nên có người nói vui là hút thuốc đỡ ho chứ no béo gì!
Đời Vẫn Đẹp

Đời Vẫn Đẹp

thuốc lá bi giờ có cả ngàn hóa chất, chứ không phải lá cây thuốc lá như Ô Bà ta dùng.
Van Vu Le

Van Vu Le

Hút thuốc lá là rất hại , quá rõ rồi. Không nên tin vào phát hiện này.
SN

SN

Good news. Thanks.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU