Từ vụ Iran bắn rơi máy bay Ukraine, nhìn lại những thảm họa máy bay chở khách bị bắn rơi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ít nhất đã có 7 máy bay dân dụng bị tên lửa bắn rơi từ năm 1973 đến nay, trong đó có cả những trường hợp vô tình lẫn có chủ đích.
Hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran /// Ảnh: AFP Hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran - Ảnh: AFP
Hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran
Ảnh: AFP
Ngày 8.1, máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines bị rơi không lâu sau khi cất cánh từ sân bay ở Tehran (Iran). Ba ngày sau, Iran chính thức thừa nhận quân đội nước này đã vô tình phóng tên lửa bắn rơi máy bay. V
ụ việc xảy ra ngay thời điểm Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq, và ngoại trưởng Iran biện hộ rằng đây là "lỗi con người", mắc phải "giữa thời điểm khủng hoảng do hành động phiêu lưu mạo hiểm của Mỹ gây ra".

[VIDEO] Iran thừa nhận bắn rơi máy bay Ukraine

Trước vụ bắn rơi máy bay Ukraine hôm 8.1, ít nhất 6 vụ máy bay dân dụng bị tên lửa bắn rơi gây thiệt hại lớn về nhân mạng từ năm 1973 tới nay. Trong số này, một số vụ được xác nhận là do vô tình trong khi động cơ của một số vụ khác đến nay vẫn chưa được làm rõ.
Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine
Ngày 17.7.2014, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines, chuyến bay MH17, bị bắn rơi trên vùng trời tại miền đông Ukraine, nơi lực lượng đòi ly khai đang kiểm soát. Chiếc máy bay đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) về Kuala Lumpur, chở theo 298 người và không một ai sống sót sau vụ việc. Chính quyền Kiev và phe đòi ly khai cáo buộc lẫn nhau về việc bắn rơi máy bay.
Từ vụ Iran bắn rơi máy bay Ukraine, nhìn lại những thảm họa máy bay chở khách bị bắn rơi - ảnh 1

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở Ukraine

Ảnh: Reuters

Máy bay Belarus rơi ở Somalia
Ngày 23.3.2007, chiếc máy bay vận tải Ilyushin Il-76 của một hãng hàng không Belarus bị rốc két bắn rơi sau khi vừa cất cánh từ sân bay ở thủ đô Mogadishu của Somalia. Vụ việc khiến 11 người thiệt mạng. Đáng chú ý, những người trên máy bay là kỹ sư, kỹ thuật viên từ Belarus đến Somalia để sửa chữa cho một chiếc máy bay bị trúng tên lửa trước đó 2 tuần.
Từ vụ Iran bắn rơi máy bay Ukraine, nhìn lại những thảm họa máy bay chở khách bị bắn rơi - ảnh 2

Hiện trường vụ máy bay Belarus bị bắn rơi ở Somalia

Ảnh: AFP

Máy bay Nga rơi ở Biển Đen
Ngày 4.10.2001, máy bay Tupolev-154 của hãng hàng không Siberia Airlines, chuyến bay 1812, trên đường bay từ Tel Aviv (Israel) về Novosibirsk (Nga) thì phát nổ tại vùng trời trên Biển Đen. Toàn bộ 78 người trên máy bay thiệt mạng. Một tuần sau đó, Ukraine thừa nhận đã bắn nhầm tên lửa phòng không S-200 trúng máy bay.
Máy bay Iran rơi ở vịnh Ba Tư
Ngày 3.7.1988, chiếc máy bay Airbus A-300 của hãng Iran Air đang bay từ Bandar Abbas (Iran) tới Dubai (UAE) thì bị bắn rơi trên vùng lãnh hải của Iran ở vịnh Ba Tư.
Chiếc máy bay bị bắn rơi không lâu sau khi cất cánh. Tàu chiến Mỹ ở eo biển Hormuz đã phóng 2 quả tên lửa nghi do nhầm máy bay này là chiến đấu cơ. Toàn bộ 290 người trên máy bay thiệt mạng. Chính quyền Mỹ sau đó tuyên bố hối tiếc sâu sắc và đạt thỏa thuận bồi thường 101,8 triệu USD cho Iran.

[VIDEO] Nhiều nước nghi ngờ Iran vô tình bắn hạ máy bay Ukraine

Máy bay Hàn Quốc rơi ở Sakhalin (Nga)
Ngày 1.9.1983, máy bay Boeing 747 của hãng Korean Air (Hàn Quốc), chuyến bay 007, bị chiến đấu cơ Liên Xô bắn rơi tại vùng biển gần đảo Sakhalin, bắc Thái Bình Dương khi đang trên đường từ Alaska (Mỹ) về Seoul. Một số nguồn nói rằng máy bay đã đổi hành trình và đi vào vùng cấm của Liên Xô. Phía Liên Xô cho rằng chiếc Boeing 747 là máy bay trinh sát của Mỹ xâm nhập và bắn rơi bằng tên lửa không đối không.
Toàn bộ 269 người trên máy bay thiệt mạng và sau đó 5 ngày, giới chức Liên Xô thừa nhận đã bắn rơi máy bay Hàn Quốc.
Máy bay Libya rơi ở bán đảo Sinai
Ngày 21.2.1973, chiếc Boeing 727 của hãng Libyan Arab Airlines đang bay từ Tripoli (Libya) đến Cairo thì bị chiến đấu cơ Israel bắn rơi trên bán đảo Sinai. Trong số 112 người trên máy bay có 4 người sống sót.
Không quân Israel triển khai máy bay sau khi chiếc Boeing bay ngang qua các căn cứ quân sự của nước này ở bán đảo Sinai, lúc đó do Israel kiểm soát. Giới chức Israel nói các chiến đấu cơ khai hỏa sau khi máy bay Libya không chịu hạ cánh.

[VIDEO] Vừa thoát bờ vực chiến tranh, Mỹ - Iran gặp nguy cơ khủng hoảng mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU