Những sự kiện chính trong ngày nhậm chức của ông Biden

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng loạt sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trong ngày 20.1 (giờ Mỹ), ngày chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển giao quyền lực và đội ngũ của ông Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức.
Ông Biden và phu nhân dự lễ tại nhà thờ St. Matthews /// AFP Ông Biden và phu nhân dự lễ tại nhà thờ St. Matthews - AFP
Ông Biden và phu nhân dự lễ tại nhà thờ St. Matthews
AFP
Theo CNN, trong buổi sáng, Tổng thống Trump đã rời Nhà Trắng trên chiếc trực thăng Marine One và đến dự lễ từ biệt tại căn cứ không quân Andrews, trước khi lên chuyên cơ Không lực Một đến Florida trong chuyến đi cuối cùng trên cương vị tổng thống trước khi mãn nhiệm.
Trong khi đó, vợ chồng Tổng thống tân cử Joe Biden thức dậy tại Blair House, nhà khách chính phủ gần Nhà Trắng, nơi các tổng thống tân cử ở qua đêm trước ngày nhậm chức.
Họ đã đến dự lễ và cầu nguyện tại nhà thờ St. Matthews ở Washington, với sự tham dự của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại thượng viện Mitch MCConnell, lãnh đạo đảng Dân chủ Chuck Schumer và Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi.
Cuối buổi sáng (giờ địa phương), ông Biden đến Điện Capitol và tuyên thệ nhậm chức ngay trước thời điểm giữa trưa, trước khi phát biểu với người dân cả nước. Một nguồn tin cho hay dự kiến bài phát biểu của ông Biden sẽ từ 20-30 phút.
Khi đó, tân Tổng thống Biden cùng phu nhân Jill Biden, tân Phó tổng thống Kamala Harris cùng phu quân Doug Emhoff sẽ duyệt binh danh dự. Truyền thống này thể hiện việc chuyển giao quyền lực ôn hòa cho tổng tư lệnh mới.
Những người này tiếp theo sẽ đến thăm nghĩa trang quốc gia Arlington để đặt vòng hoa tại một Chiến sĩ Vô danh. Tại đây, sẽ có sự hiện diện của cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Tổng thống George W. Bush, cựu Tổng thống Bill Clinton cùng các cựu đệ nhất phu nhân.
Dự kiến bà Harris sẽ chứng kiến sự tuyên thệ nhậm chức của 3 thượng nghị sĩ Dân chủ mới vào chiều cùng ngày, sau khi bà tuyên thệ nhậm chức. Một nguồn tin cho hay sự kiện này dự kiến diễn ra vào khoảng 16 giờ (giờ địa phương), dù thời gian có thể thay đổi.
Tân Tổng thống Biden sẽ được phái đoàn hộ tống tổng thống đưa đến Nhà Trắng. Ủy ban ra mắt của chính quyền mới sau đó sẽ tổ chức lễ diễu hành ảo khắp nước Mỹ, với các màn trình diễn của những cộng đồng trên cả nước.

Di sản Tổng thống Trump: một nước Mỹ chia rẽ hơn nữa

Dự kiến ông Biden sẽ ký nhiều sắc lệnh hành pháp, bao gồm việc tham gia trở lại hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, chấm dứt lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều nước Hồi giáo cùng nhiều sắc lệnh khác.
Sau đó, ông Biden sẽ chứng kiến nghi thức tuyên thệ nhậm chức của các quan chức được ông bổ nhiệm, được tổ chức trực tuyến.
Đến 19 giờ (7 giờ ngày 21.1, giờ VN), dự kiến sẽ có buổi họp báo bởi thư ký báo chí Nhà Trắng khi đó là bà Jen Psaki. Sau đó cũng vào buổi tối, ông Biden và phu nhân sẽ xuất hiện tại ban công Phòng Xanh tại Nhà Trắng để chào mọi người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU