Những loại tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thế giới hiện có 49 loại tàu ngầm nguy hiểm nhất, chủ yếu là các loại tàu ngầm của Mỹ, Nga..., theo bảng xếp hạng mới công bố.
Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio của Mỹ, chiếc USS Henry M. Jackson đang diễn tập nhận hàng tiếp tế từ trực thăng, ngoài khơi Hawaii ngày 20.10.2020 /// Hải quân Mỹ Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio của Mỹ, chiếc USS Henry M. Jackson đang diễn tập nhận hàng tiếp tế từ trực thăng, ngoài khơi Hawaii ngày 20.10.2020 - Hải quân Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio của Mỹ, chiếc USS Henry M. Jackson đang diễn tập nhận hàng tiếp tế từ trực thăng, ngoài khơi Hawaii ngày 20.10.2020
Hải quân Mỹ
Chuyên gia Mỹ H.I. Sutton vừa công bố trên trang Covert Shores danh sách 49 loại tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới dựa trên tải trọng vũ khí, tức số lượng tên lửa và ngư lôi mà tàu ngầm có thể mang theo.
Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio của Mỹ đứng đầu danh sách này, được thiết kế để mang theo 24 tên lửa đạn đạo Trident có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân trên mỗi tên lửa. Hải quân Mỹ đồng thời nâng cấp để một số tàu ngầm lớp Ohio có thể mang theo đến 154 tên lửa hành trình Tomahawk.
Những loại tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới - ảnh 1

Tàu ngầm USS Maine lớp Ohio diễn tập phóng tên lửa đạn đạo Trident hồi tháng 2

Hải quân Mỹ

Xếp thứ hai trong danh sách này là tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen của Nga, có thể mang theo tổng cộng 72 ngư lôi và tên lửa. Nga còn có tàu ngầm điện - diesel lớp Kilo (mang 18 ngư lôi và tên lửa) xếp ở vị trí 24. Loại tàu ngầm Kilo được Liên Xô và Nga xuất khẩu sang nhiều nước.
Những loại tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới - ảnh 2

Tàu ngầm hạt nhân K-560 Severodvinsk lớp Yasen của Nga

Hải quân Nga

Những loại tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới - ảnh 3

Một tàu ngầm diesel - điện lớp Kilo của Hải quân nhân dân Việt Nam, chiếc Bà Rịa - Vũng Tàu

Độc Lập

Còn tàu ngầm hạt nhân lớp Thương của Trung Quốc nằm ở vị trí thứ 14 trong bảng xếp hạng, với tải trọng vũ khí là 22 ngư lôi và tên lửa.
Đáng chú ý trong số 49 loại tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới, chỉ có một chiếc của Triều Tiên đã thực sự đánh chìm một chiến hạm lớp Pohang của Hàn Quốc vào năm 2010.
Kết quả cuộc điều tra do Hàn Quốc dẫn đầu với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế kết luận rằng 1 trong số 5 tàu ngầm cỡ nhỏ lớp Yono của Triều Tiên đã phóng ngư lôi tấn công, đánh chìm tàu tuần tra Cheonan của Hàn Quốc, làm thiệt mạng 46 thủy thủ vào tháng 3.2010, theo trang Popular Mechanics.
Những loại tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới - ảnh 4

Tàu ngầm lớp Ghadir của Iran, vốn là bản sao của mẫu tàu ngầm mini lớp Yono của Triều Tiên

FARS

Tàu ngầm mini lớp Yono dài 28 m, lượng choán nước chỉ 130 tấn và được trang bị 2 ống phóng ngư lôi. Tuy nhiên, tàu ngầm này đã đánh chìm một tàu chiến có lượng choán nước lớn hơn (chiếc Cheonan) mà không bị phát hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU