Những hình ảnh đầu tiên về ‘vị khách không mời’ ghé thăm hệ mặt trời

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu tại Đài thiên văn Gemini ở bang Hawaii (Mỹ) đã tìm cách chụp được hình ảnh của một thiên thể đến từ không gian giữa các vì sao, tức nằm ngoài hệ mặt trời: sao chổi C/2019 Q4.

Sao chổi C/2019 Q4 /// Gemini Observatory/NSF/AURA Sao chổi C/2019 Q4 - Gemini Observatory/NSF/AURA
Sao chổi C/2019 Q4
Gemini Observatory/NSF/AURA
Theo SciTechDaily hôm 15.9, thiên thể “lạ” đã lọt vào tầm ngắm của Kính thiên văn phía Bắc của Đài thiên văn Gemini. Sau khi phân tích, các nhà khoa học của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận đây là một sao chổi và đặt tên là C/2019 Q4.
Sao chổi C/2019 Q4 đã được nhà thiên văn học nghiệp dư người Nga Gennady Borisov phát hiện vào ngày 30.8 và lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng thiên văn học thế giới.
Đây là lần thứ hai trong nhiều năm một vật thể thuộc không gian liên vì sao “đi lạc” vào hệ mặt trời. “Vị khách” đầu tiên là Oumuamua 2.0 vào năm 2017.
Những hình ảnh đầu tiên về ‘vị khách không mời’ ghé thăm hệ mặt trời - ảnh 1
Nhờ vào Đài thiên văn Gemini, các nhà nghiên cứu có thể nắm bắt thời gian quý giá để chụp được ảnh màu của sao chổi “lạ” xuất hiện trong thời gian cực ngắn trước khi đi vào khu vực khiến nó hầu như biến mất trước ống kính Trái đất.
Do tiểu hành tinh và sao chổi được cho là tàn dư còn sót lại trong quá trình hình thành một hệ mặt trời, việc tìm hiểu được cấu tạo của sao chổi trên có thể cho phép giới thiên văn học biết thêm nhiều điều về nguồn gốc của nó.
Đây là một trong các ưu điểm lớn khi nghiên cứu những thiên thể thuộc không gian liên vì sao, vì chúng ta không cần phải gửi tàu vũ trụ do thám nơi xa xôi mà vẫn có cái nhìn tổng quát về các hệ thống sao ngoài mặt trời.

[VIDEO] Phát hiện "siêu Trái đất" có nước, nhưng loài người chưa thể đến "định cư"

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tan Dan

Tan Dan

Vũ trụ bao la chắc sẽ có một vài hệ mặt trời khác cũng có hành tinh giống trái đất có sự sống; chỉ có điều nó cách xa chúng ta quá nên chưa liên lạc được với nền văn minh ngoài trái đất mà thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU